[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.139] Nutifood – Doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam xây dựng nhà máy sữa tại Thụy Điển

15-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Với định hướng đặt sức khoẻ người dùng là yếu tố ưu tiên hàng đầu, NutiFood với vai trò nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã chọn Thuỵ Điển để hợp tác xây dựng nhà máy triệu đô mang tên NutiFood Sweden AB. Nhà máy này vừa đi vào vận hành ngày 27/5 vừa qua. Đây là doanh nghiệp sữa lớn đầu tiên của Việt Nam xây dựng nhà máy tại Thụy Điển.

NutiFood là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam xây dựng nhà máy tại Thụy Điển - đất nước của những quy chuẩn chất lượng khắt khe và những nông trại nuôi bò sữa đạt tiêu chuẩn organic. Nhà máy được điều hành bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm từ các tập đoàn sữa - thực phẩm nổi tiếng trên thế giới. Nhà máy NutiFood Sweden AB đi vào vận hành mở ra bước tiến mới cho ngành sữa Việt.

 

 

Nhà máy NutiFood Sweden AB là Dự án đầu tư của NutiFood (sở hữu 50% vốn) cùng Tập đoàn Backahill của tỷ phú Erik Paulsson (25% vốn) và Skånemejerier Ekonomisk Förening (25% vốn). (Nguồn hình: Internet)

Nhà máy NutiFood Sweden AB ở giai đoạn 1 có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD, với tổng công suất 15,000 tấn mỗi năm bao gồm 5,000 tấn sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh (infant formula) và 10,000 tấn bột dinh dưỡng cho trẻ em (baby food), được điều hành bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm từ các tập đoàn sữa - thực phẩm nổi tiếng trên thế giới. Sắp tới, khi hoàn thiện đầu tư giai đoạn 2 sẽ sản xuất sữa tươi tiệt trùng organic và sữa bột organic cao cấp đóng lon, nhà máy hướng đến phân phối không chỉ châu Âu, châu Á, mà còn vươn ra toàn cầu. Một số dòng sản phẩm cũng sẽ chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam trong quý III năm nay.

 

 

NutiFood Sweden AB đánh dấu bước tiến quan trọng của NutiFood trong mục tiêu đưa sản phẩm ra thị trường toàn cầu. (Nguồn hình: Internet)

Nhà máy đặt tại Bjuv ở miền Nam Thụy Điển, nơi được mệnh danh là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu, bao bọc xung quanh với khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn organic. Về Backahill, đây là tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Erik Paulsson. Công ty này là cổ đông chiến lược tại 5 công ty lớn niêm yết tại NASDAQ Stockholm. Đây là đối tác có thế mạnh về mặt tài chính để mở rộng đất đai, quy mô nhà máy cũng như những hỗ trợ mở rộng thị trường dựa vào kinh nghiệm kinh doanh lâu năm tại thị trường châu Âu. Trong khi đó, hợp tác xã chăn nuôi Skånemejerier Ekonomisk Förening cung cấp sữa tầm cỡ tại Thụy Điển với khoảng 350 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa, cung cấp hơn 400.000 tấn sữa mỗi năm.  

Việc chính thức vận hành nhà máy tại Thụy Điển đánh dấu bước tiến quan trọng của NutiFood trong chiến lược vươn ra toàn cầu. Gần nhất, NutiFood là công ty Việt Nam duy nhất được công chúa kế vị của hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree gặp gỡ trong chuyến thăm chính thức TP.HCM.

 

 

 

Ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT NutiFood, chia sẻ: “NutiFood tự hào là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đầu tư vào Thụy Điển. Trong chiến lược vươn ra thế giới của mình, chúng tôi đã chinh phục thị trường Mỹ, tạo tiền đề để mở rộng ra thị trường châu Âu". (Nguồn hình: Internet)

NutiFood là công ty thực phẩm dinh dưỡng do các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thành lập. Sau gần 20 năm hoạt động, doanh nghiệp đã tạo dựng vị thế trên thị trường và trong lòng người tiêu dùng. Liên tiếp ba năm liền từ 2016, sản phẩm đặc chế cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi GrowPlus+ được tổ chức nghiên cứu thị trường Nielsen chứng nhận là sản phẩm tiêu thụ số một ngành sữa đặc trị cho trẻ em Việt Nam.

Doanh nghiệp còn giữ vị trí số một ngành hàng sữa bột pha sẵn năm 2017 và 2018. Không chỉ có thế mạnh về sữa đặc trị, những năm gần đây công ty còn tập trung nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm dinh dưỡng hàng ngày như sữa tươi, sữa chua uống, sữa chua ăn, sữa đậu nành... Mới đây công ty ra mắt cà phê sữa đá tươi Nuti Café được nhiều người ưa thích.

Với điểm nhấn đặc biệt tiên phong trong ngành hàng sữa Việt Nam và đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ ra cả thế giới, Nutifood đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam xây dựng nhà máy sữa tại Thụy Điển.

 

Những dấu mốc vươn tầm thế giới của NutiFood

Tháng 3/2018 NutiFood được cấp chứng nhận FDA của Mỹ và ký kết hợp tác với Delori để xuất khẩu sản phẩm đặc trị Pedia Plus vào thị trường Mỹ.

Tháng 8/2018, ra mắt sản phẩm NutiCafé - Cà phê sữa đá tươi đồng thời ký kết với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Liên đoàn Vovinam thế giới đưa văn hóa cà phê sữa đá ra thế giới.

Tháng 9/2018, ký kết hợp tác với tập đoàn Backahill của tỷ phú Thụy Điển thành lập liên doanh để sản xuất các sản phẩm sữa chuẩn organic xuất khẩu đi châu Âu và châu Á.

Tháng 11/2018 hợp tác với tập đoàn BASF CHLB Đức để đưa nguồn dinh dưỡng tiên tiến HMO vào sản phẩm sữa dinh dưỡng cho trẻ em.

Tháng 1/2019, công bố liên doanh với Asahi của Nhật Bản, tập đoàn sở hữu thương hiệu thức ăn trẻ em số 1 tại Nhật Bản đưa các sản phẩm chuẩn Nhật mang thương hiệu Wakodo vào Việt Nam.

Tháng 3/2019, ký hợp tác để thành lập liên doanh với golf thủ huyền thoại của thế giới Greg Norman đưa Nuti Café thâm nhập thị trường quốc tế.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ