[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.148] Phim hoạt hình “Đáng đời thằng Cáo”: Bộ phim hoạt hình đầu tiên của ngành hoạt hình Việt Nam

19-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bộ phim nhựa đen trắng đầu tiên "Đáng đời thằng Cáo" là bộ phim hoạt hình đầu tiên do hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất. Phim được thực hiện trong vài tháng cuối năm 1959, có độ dài 300m. Bộ phim chính thức ra mắt khán giả năm 1960 đã đánh dấu sự ra đời của Điện ảnh Hoạt hình Việt Nam.

Đáng đời thằng Cáo là một bộ phim hoạt hình Việt Nam năm 1959, do họa sĩ Lê Minh Hiền và họa sĩ Trương Qua  của Xưởng phim hoạt họa Việt Nam (nay là Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) làm đạo diễn. Phim dựa trên câu chuyện Con cáo và tổ ong, có độ dài 10 phút. Đáng đời thằng Cáo được biết đến là bộ phim hoạt hình đầu tiên của ngành hoạtt hình Việt Nam.

 

 

Theo kế hoạch đầu tiên, bộ phim sẽ có chiều dài 300m trong 10 phút, 15 nghìn bức vẽ trên kích thước 18x24cm của giấy bóng kính. Nhưng cơ sở hạ tầng của Việt Nam không thể đáp ứng, sau đó các họa sĩ đã sử dụng giấy đánh máy được ngâm dầu. Bên cạnh đó, bàn làm việc của họ là những ô cửa kính nằm trong Vietnam Animation Studio trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). (Nguồn hình: internet)

 

 

“Đáng đời thằng Cáo” kể về tình bạn khăng khít của Gấu và Gà. Cốt truyện phim đồng thoại giản dị, kịch bản có cấu trúc chặt chẽ theo logic phát triển khách quan của tình tiết và nhân vật, chứa đựng những đặc thù của thể loại phim hoạt họa. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Bộ phim đã được trao tặng giải thưởng Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ hai (1973). Hoạ sỹ Hồ Quảng và Trương Qua nhận giải đồng hạng: Họa sĩ xuất sắc nhất. (Nguồn hình: Tư liệu phim)

 

 

Vào tháng 4/2012, NSND Trương Qua đã trao tặng những hiện vật - tư liệu điện ảnh quý giá của hoạt hình Việt Nam cho Trung tâm Nghiên cứu và Lưu Trữ Điện ảnh Việt Nam tại TP. HCM. Trong số các hiện vật - tư liệu được trao tặng có chiếc máy quay của Đức 8 ly AK8 - chiếc máy đã quay bộ phim hoạt hình đầu tiên “Đáng đời thằng cáo”. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, phim hoạt hình “Đáng đời thằng Cáo” đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcBộ phim hoạt hình đầu tiên của ngành hoạt hình Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ