[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.159] Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi (tỉnh Quảng Nam): Khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên ở Việt Nam

26-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi có diện tích gần 19 ngàn ha nằm trên 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh, huyện Nông Sơn. Đây là Khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên ở Việt Nam.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi được UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ NN-PTNT, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức công bố thành lập. Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi được thành lập sau khi 7 cá thể voi rừng xuất hiện tại xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn). Quần thể voi này có cấu trúc đàn khá hoàn chỉnh và hiện đang sinh trưởng tốt.

 

 

Đàn voi đang sinh sống tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam (Ảnh do người dân địa phương cung cấp)
 
 
​Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có diện tích 18.977ha, trong đó có 13.420ha bảo vệ nghiêm ngặt, nằm trên địa bàn 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh. Vùng đệm khu bảo tồn có diện tích 24.985ha bao gồm 22 thôn (thuộc 9 xã, 5 huyện). Đây là khu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên của Việt Nam được thành lập. 

Sự ra đời của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có ý nghĩa  quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động thực vật trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp ảnh hưởng đến nơi sống của các loài động vật, tình trạng săn bắn buôn bán ngà voi ngày càng có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát.

 

 

 

Hình ảnh lễ công bố thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại huyện Nông Sơn. (Nguồn hình: Internet)

 

Khu bảo tồn ra đời là cơ hội để triển khai các hoạt động bảo tồn quần thể voi còn lại tại Quảng Nam đồng thời còn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn, cân bằng sinh thái và duy trì cảnh quan tự nhiên, các giá trị đa dạng sinh học trong khu vực.

 

Được biết, khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quản Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 24 triệu USD. Chính phủ Hoa Kỳ thông qua USAID đang phối hợp với tỉnh Quảng Nam cải thiện các cơ hội sinh kế cho các cộng đồng dân cư sinh sống trong và xung quanh khu bảo tồn, thực hiện giám sát đa dạng sinh học và nâng cao nhận thức về bảo tồn cho người dân địa phương.

 

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Ted Osius – tham quan gian hàng trưng bày về voi của học sinh địa phương. (Nguồn hình: Internet)

 
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Trường Sơn Xanh” do USAID tài trợ nhằm hợp tác với hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời bảo tồn rừng và đa dạng sinh học…
 
Với điểm nhấn tiên phong trong công tác bảo vệ thiên nhiên Việt Nam, đặc biệt là về loài voi, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi (tỉnh Quảng Nam) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcKhu bảo tồn chuyên về voi đầu tiên ở Việt Nam.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ