[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.160] Bình Minh 02 – Tàu khảo sát địa chấn 2D đầu tiên của Việt Nam

26-08-2019

(Kỷ lục - Vietkings) Bình Minh 02 là tàu khảo sát địa chấn 2D đầu tiên của dầu khí Việt Nam, thuộc Công ty Dịch vụ khảo sát công trình ngầm (thuộc Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam). Đây là con tàu khảo sát địa chấn hiện đại nhất của Việt Nam.

Bình Minh 02 là tàu khảo sát địa chấn đầu tiên của dầu khí Việt Nam, thuộc Công ty Dịch vụ khảo sát công trình ngầm (thuộc Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam). Nhiệm vụ của tàu là khảo sát địa chất, khảo sát nghiên cứu địa vật lý, khảo sát nghiên cứu công trình ngầm bằng robot lặn và các khảo sát đặc biệt khác để tìm nguồn tài nguyên cho đất nước.

 

 

Trên tàu Bình Minh 02, các kỹ sư địa chấn thay nhau làm việc 24/24 và cáp thu địa chấn luôn được thả dưới hàng ngàn mét nước. Mỗi ca làm việc của các kỹ sư kéo dài 12 giờ. Ca ngày làm từ 12g trưa đến 12g đêm, ca đêm bắt đầu từ 12g khuya hôm nay đến 12g trưa hôm sau. Tàu có tới hai thuyền trưởng, hai máy trưởng và hai party chief (đội trưởng đội khảo sát địa chấn). (Nguồn hình: Internet)

 

 

Tàu có đầy đủ trang thiết bị địa chấn, hệ thống thu nổ và xử lý tài liệu địa chấn phục vụ việc tìm kiếm mỏ dầu khí. Đây là tàu khảo sát địa chấn duy nhất, thuộc dạng “hàng hiếm” mà Việt Nam sở hữu. Những tín hiệu phản hồi từ lòng biển sẽ được các kỹ sư trên tàu phân tích sơ bộ dữ liệu. Tiếp đó, những dữ liệu này sẽ được gửi về trung tâm in giải địa chấn trên bờ. Đây là cơ sở để phục vụ việc tìm kiếm dầu khí của đất nước. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Không chỉ là con tàu khảo sát địa chấn hiện đại bậc nhất cả nước mà đây còn là con tàu nổi danh với sự kiện từng bị tàu Trung Quốc cắt cáp cách đây hơn 5 năm, 26-5-2011 (khi đang cách mũi Đại Lãnh, Phú Yên 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam) và lần thứ hai vào 30-11-2012 (khi đang ở khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ chuẩn bị khảo sát). Trong ảnh là công nhân tàu Bình Minh 02 khắc phục nối đoạn cáp địa chấn. (Nguồn hình: TTXVN - Tư liệu Tuổi Trẻ)

 

 

 

Bình Minh 02 là con tàu đã thực hiện thành công nhiều dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các khách hàng lớn trên thế giới như Murphy Oil, Exxon Mobile (Mỹ), Origin Energy (Úc), Petronas (Malaysia) và nhiều khách hàng từ Nhật, Nga... (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nhiều năm nay, Bình Minh 02 đã và đang được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ thuê làm dịch vụ khảo sát dầu khí như: Malaysia, Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Đông Timor, Bangladesh, Đài Loan và mới đây nhất là Philippines. (Nguồn hình: Internet)

Với điểm nhấn quan trọng trong ngành dầu khí và đặc biệt trở thành biểu tượng chủ quyền của đất nước, Bình Minh 02 đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Tàu khảo sát địa chấn 2D đầu tiên của Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ