[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.161] Bảo tàng Áo Dài (TP.HCM): Bảo tàng tư nhân có chủ đề trưng bày chuyên về áo dài đầu tiên ở Việt Nam

27-08-2019

(Kỷ lục - Vietkings) Bảo tàng Áo dài được khánh thành năm 2014 nằm ở khu nhà vườn Long Thuận (phường Long Phước, quận 9, TP HCM). Bảo tàng Áo dài là nơi trưng bày một câu chuyện về chiếc Áo dài Việt Nam, từ lúc hình thành cùng với những đổi thay trong đời sống xã hội. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên có chủ đề trưng bày chuyên về áo dài của Việt Nam.

Bảo tàng Áo dài ra đời từ ý tưởng và sự công phu kiến tạo của hoạ sỹ - nhà thiết kế Sỹ Hoàng, suốt hơn 10 năm, trên nền tảng của khu nhà vườn Long Thuận (phường Long Phước, quận 9, TP HCM) và  khánh thành ngày 22/1/2014. 

 

 

Bảo tàng Áo dài là nơi trưng bày một câu chuyện về chiếc Áo dài Việt Nam, từ lúc hình thành cùng với những đổi thay trong đời sống xã hội, đi cùng lịch sử đất nước, gắn bó với người phụ nữ Việt Nam và cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật, triển lãm trưng bày những tác phẩm của nhiều loại hình nghệ thuật với cảm hứng sáng tạo từ áo dài. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên có chủ đề trưng bày chuyên về áo dài của Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

 

 Không gian bảo tàng Áo dài – Nhà vườn Long Thuận là không gian Việt, mang dấu ấn sông nước miền Tây với những nếp nhà mang kiến trúc truyền thống, có màu sắc thiền - tịnh. Nhà trưng bày được thiết kế theo kiểu nhà dài với hệ khung gỗ và mái ngói âm dương. (Nguồn hình: Kenh14) 

 

 Bên phải (theo lối vào) trưng bày áo dài qua từng thời kỳ. Bên trái trưng bày các bộ áo dài gắn với những người phụ nữ Việt Nam có những đóng góp lớn trong các lĩnh vực chính trị, xã hội ở thế kỷ 20. Trong số những nhân vật này có nữ tướng Nguyễn Thị Định, nhà ngoại giao Nguyễn Thị Bình, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết, diễn viên điện ảnh Trà Giang, Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nhà thiết kế Minh Hạnh... Những câu chuyện lịch sử được Sỹ Hoàng khéo léo lồng vào giúp người xem có cái nhìn khái quát về lịch sử phát triển của chiếc áo dài qua các giai đoạn. (Nguồn hình: Internet)

 

Ngoài ra, bảo tàng còn có những bộ sưu tập, những mẫu thiết kế áo dài đoạt giải quốc tế của chính nhà thiết kế Sĩ Hoàng. Bên cạnh những bộ sưu tập áo dài, bảo tàng còn trưng bày khoảng 3.000 hình ảnh phụ nữ Việt trong trang phục áo dài truyền thống. (Nguồn hình: Internet)

 

Tại bảo tàng, người tham quan có thể được trải nghiệm quy trình tạo tác áo dài từ khâu thiết kế, cắt may, vẽ, thêu trên tà áo. Bên cạnh đó, trong bảo tàng còn có một không gian riêng cho các em nhỏ thỏa sức sang tạo với chiếc áo dài. Thông qua đây các em có cơ hội hiểu hơn về văn hoá truyền thống của dân tộc. (Nguồn hình: Kenh14)

 

Bảo tàng Áo dài là nơi trưng bày câu chuyện về chiếc áo dài Việt Nam, từ lúc hình thành cùng với những đổi thay trong đời sống xã hội. Sau 5 năm kể từ ngày khánh thành, không gian trưng bày đã có nhiều thay đổi. Nhưng nơi đây vẫn luôn gợi nhiều cảm xúc về những giá trị văn hóa truyền thống mà áo dài là chủ thể. (Nguồn hình: Internet)

 

Với những điểm nhấn đặc biệt, Bảo tàng Áo Dài (quận 9, TP.HCM) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất kỷ lụcBảo tàng tư nhân có chủ đề trưng bày chuyên về áo dài đầu tiên ở Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ