[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.163] Cartilatish – Sản phẩm thuốc tế bào gốc đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, phát triển và sản xuất để điều trị bệnh thoái hóa khớp và thoái hóa đĩa đệm cột sống

28-08-2019

(Kỷ lục - Vietkings) Thuốc tế bào gốc điều trị bệnh thoái hóa khớp và thoái hóa đĩa đệm cột sống là sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam có tên gọi Cartilatist. Sản phẩm này thu từ mô mỡ người. Đây là sản phẩm thuốc tế bào gốc đầu tiên được Việt Nam nghiên cứu, phát triển và sản xuất.

Thuốc tế bào gốc điều trị bệnh thoái hóa khớp và thoái hóa đĩa đệm cột sống là sản phẩm đầu tiên đư��c nghiên cứu, sản xuất tại Việt Nam có tên gọi Cartilatist. Đây là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Tế bào gốc (Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM).

 

 

Lộ trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm Cartilatist. Ảnh: vnuhcm.edu.vn

Tế bào gốc từ mô mỡ được thu nhập, phân lập và tăng sinh theo một quy trình đặc biệt để chọn lựa những tế bào gốc có đặc tính phù hợp nhất. Quy trình tăng sinh là hoàn toàn tự động trong các bioreactor lớn với sự kiểm soát nghiêm ngặt các điều kiện sản xuất và đảm bảo chất lượng để mang lại tính an toàn và hiệu quả sử dụng cao. 

Mỗi liều điều trị được đựng trong một ống thủy tinh nhỏ chứa 5 - 10 triệu tế bào gốc, được bảo quản trong nhiệt độ từ -40 đến -86 độ C với thời hạn sử dụng sản phẩm là 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối hay cột sống ở cấp độ thích hợp sẽ được chỉ định sử dụng Cartilatist để điều trị.

PGS.TS. Phạm Văn Phúc, Viện trưởng Viện Tế bào gốc cho biết thoái hóa khớp và thoái hóa cột sống là một bệnh lý phổ biến trên thế giới. Đây là bệnh mạn tính liên quan sự thoái hóa sụn, dẫn đến hình thành các gai xương, thay đổi cấu trúc xương và cuối cùng là mất chức năng của khớp. Hiện tại, thoái hóa khớp được điều trị chủ yếu bằng thuốc giảm đau, hyaluronic acid và neridronate. Tuy nhiên, cách điều trị này chủ yếu làm giảm triệu chứng, giúp giảm đau và kiểm soát viêm, không có tác dụng ngăn chặn hay tái tạo thoái hóa khớp. Ngoài ra, phương án phẫu thuật thay khớp có chi phí quá cao (80 triệu đồng/ca), có ít người có điều kiện chữa trị.

 

 

 

Không gian nghiên cứu tại Viện Tế bào gốc. Ảnh: vinastemcelllab

Thực tế này khiến các nhà nghiên cứu của Viện Tế bào gốc bắt tay vào nghiên cứu, sản xuất thuốc tế bào gốc điều trị bệnh thoái hóa khớp và thoái hóa đĩa đệm cột sống. Mục đích lớn nhất của nghiên cứu này là giúp những người bệnh được chữa trị và sẽ điều trị khỏi bệnh nên điều kiện bắt buộc là phải có thuốc điều trị hữu hiệu nhưng chi phí phải thấp.

Đến năm 2016, quá trình sản xuất chuyển sang giai đoạn đánh giá chất lượng. Theo PGS.TS. Phạm Văn Phúc, thuốc tế bào gốc là thế hệ thứ 3 của sản phẩm tế bào gốc ứng dụng trên người. Thế hệ 1 là ghép hỗn hợp giàu tế bào gốc mà 90% các cơ sở ghép tế bào gốc ở Việt Nam đang sử dụng. Thế hệ 2 là ghép tế bào gốc tinh sạch khoảng 10% các cơ sở còn lại đang làm. Thế hệ 3 là thế hệ tế bào gốc đồng loài, quy mô lớn, gọi là thuốc tế bào gốc. Hiện nay, có rất ít quốc gia làm chủ được công nghệ sản xuất sản phẩm tế bào gốc thế hệ thứ 3. Toàn thế giới chỉ có khoảng 10 sản phẩm thuốc tế bào gốc được cấp phép lưu hành, ứng dụng.

 

 

Các nghiên cứu viên làm việc tại Viện Tế bào gốcẢnh: vnuhcm.edu.vn

Thuốc tế bào gốc của Viện Tế bào gốc đang được nghiên cứu cho sản xuất quy mô lớn và sẽ đánh giá lâm sàng vào năm 2020. Quá trình sản xuất đến nay cho thấy, chất lượng của sản phẩm rất ổn định. Hai năm sau, công nghệ Cartilatist được chuyển giao cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh để tiếp tục hoàn thiện và sản xuất thương mại. Hiện, Viện Tế bào gốc xem xét việc chuyển giao công nghệ Cartilatist cho đối tác thứ hai tại châu Âu để khai thác thị trường châu Âu và Mỹ.

Với đóng góp đặc biệt quan trọng trong ngành y tế của cả nước, thuốc tế bào gốc Cartilatish đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Sản phẩm thuốc tế bào gốc đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu, phát triển và sản xuất để điều trị bệnh thoái hóa khớp và thoái hóa đĩa đệm cột sống.

 

Cartilatist là kết quả của một nghiên cứu có lộ trình công nghệ rõ ràng, kiên trì trong suốt 10 năm của Viện Tế bào gốc (trước đây là Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc).

Trong  quá trình nghiên cứu Cartilatist, Viện Tế bào gốc đã đạt  nhiều giải thưởng:

- Giải thưởng Techmart quốc tế Việt Nam cho Kit tách tế bào gốc mô mỡ năm 2015

- Giải thưởng Techmart quốc tế Việt Nam cho kit tách huyết tương giàu tiểu cầu năm 2015

- Giải thưởng Techmart quốc tế Việt Nam cho quy trình công nghệ nuôi cấy tế bào gốc trung mô năm 2015 và Giải thưởng KOVA cho công trình chế tạo kit tách tế bào gốc mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu năm 2016.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ