[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.168] Nghênh Lương Đình (Thừa Thiên – Huế): Ngôi đình duy nhất được chọn in trên tiền Việt

31-08-2019

(Kỷ lục - Vietkings) Nghênh Lương đình hay Nghênh Lương tạ là một công trình nằm trên trục dọc từ Kỳ đài ra đến Phu Văn Lâu được xây dựng dưới thời Nguyễn dùng làm nơi nghỉ chân của nhà vua. Đây là một di tích trong quần thể di tích cố đô Huế. Nghênh Lương Đình là ngôi đình duy nhất trong số hàng nghìn đền, chùa, miếu, mạo ở nước ta được chọn in trên tiền (mệnh giá 50.000 đồng).

Nghênh Lương Đình là công trình được xây dựng dùng làm nơi hóng mát hoặc chỗ nghỉ chân cho nhà vua trước khi lên thuyền rồng. Đây cũng là vị trí đẹp để ngắm nhìn sông Hương hoặc ngắm trăng vào những đêm rằm. Nghênh Lương Đình và Phu Văn Lâu là hình ảnh được in trên tờ tiền polyme mệnh giá 50.000 đồng.

 

 

Nghênh Lương Đình (hay Nghênh Lương Tạ) là công trình nổi tiếng trong quần thể di tích Cố đô Huế cùng với Phu Văn Lâu, được xây dựng dưới triều Nguyễn từ lâu được xem là những công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm cốt cách của Cố đô Huế. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nghênh Lương Đình được dựng năm Tự Đức thứ 5 (1852) ở bờ Bắc sông Hương, đối diện với Phu Văn Lâu. Năm Thành Thái thứ 15 (1903) Nghinh Lương Đình được trùng tu, năm Khải Định thứ 3 (1918) lại được tôn tạo thêm một lần nữa để phục vụ vua thường xuyên đến nghỉ mát. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nghinh Lương Đình có kiến trúc kiểu phương đình 1 gian 4 chái. Phía trước và phía sau đều có nhà vỏ cua nối dài. Bộ khung gỗ ở phần trên, nhất là các vì vỏ cua, hệ thống liên ba được chạm trổ công phu. Mái nhà chính lợp ngói hoàng lưu ly, hai nhà vỏ qua lợp ngói liệt men vàng. Nền cao 90cm, bó vỉa bằng gạch vồ, đá thanh, có 13 bậc tam cấp dẫn xuống một hành lang xây sát mặt nước. Cảnh quan xung quanh Đình thoáng đãng, thơ mộng. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nghênh Lương Đình là một công trình kiến trúc xinh đẹp và khiêm tốn trước cảnh sơn kỳ thủy tú. Công trình kiến trúc này được xem là viên ngọc quí bên bờ sông Hương, lấp lánh trên dòng sông thơ mộng. Nghênh Lương Đình là vinh dự là ngôi đình duy nhất trong số hàng nghìn đền, chùa, miếu, mạo ở nước ta được chọn in trên tiền Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

Với điểm nhấn đặc biệt, Nghênh Lương Đình (Thừa Thiên – Huế) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcNgôi đình duy nhất được chọn in trên tiền Việt.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ