[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.181] Nhà máy đường Bourbon Tây Ninh (xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh): Nhà máy sản xuất đường lớn nhất Việt Nam

08-09-2019

(Kỷ lục - Vietkings) Nhà máy đường Bourbon Tây Ninh thuộc Công ty cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh (SBT) tiền thân là Công ty liên doanh giữa Tập đoàn Group Sucrecries Bourbon (G.B) và Liên hiệp mía đường Tây Ninh. Nhà máy sản xuất đường của công ty có dây chuyền thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất Việt Nam với sản phẩm chính là đường tinh luyện RE theo tiêu chuẩn châu Âu, công suất thiết kế là 8.000 tấn mía cây/ngày. Cho đến tời điểm hiện nay, nhà máy đường Bourbon Tây Ninh là nhà máy sản xuất đường lớn nhất Việt Nam.

Công ty cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh (SBT) tiền thân là Công ty liên doanh giữa Tập đoàn Group Sucrecries Bourbon (G.B) và Liên hiệp mía đường Tây Ninh. Nhà máy đường Bourbon Tây Ninh thuộc Công ty là nhà máy sản xuất đường lớn nhất Việt Nam cho đến hiện nay.

 

 

Khu sản xuất đường và điện bã mía của Nhà máy đường Bourbon Tây Ninh - Ảnh: Tuổi trẻ

Nhà máy sản xuất đường của công ty có dây chuyền thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất với sản phẩm chính là đường tinh luyện RE theo tiêu chuẩn châu Âu, công suất thiết kế lớn nhất Việt Nam là 8.000 tấn mía cây/ngày, giai đoạn 2 là 16.000 tấn mía cây/ngày.

 

 

Đưa mía cây vào nhà máy. Ảnh: Internet

Điểm đặc biệt của dây chuyền này là sử dụng nhiệt lượng từ đốt bã mía để chạy 2 tua bin sản xuất điện với công suất 24MW, hơi nước thứ cấp sau khi qua tua bin sẽ được sử dụng cho sản xuất đường, phần còn thừa sau khi tự cung cấp điện cho toàn nhà máy sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng trung tâm nhiệt điện độc lập công suất từ 70 đến 100 MW, sử dụng nhiên liệu đồng hành là bã mía và than đá.

 

 

Nhà máy đường Bourbon Tây Ninh là nhà máy sản xuất đường lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Internet

Vị trí của nhà máy của SBT đặt ngay trong vùng trung tâm nguyên liệu của tỉnh Tây Ninh, là khu vực có diện tích trồng trọt lớn và thuận lợi cho việc phát triển cây mía. Do vậy, có lợi thế là giảm chi phí vận chuyển nguyên liệu đến nhà máy và giảm được tỷ lệ hao hụt chữ đường của mía do rút ngắn thời gian chuyên chở mía từ nông trường đến nhà máy. 

Hệ thống máy móc trang thiết bị nhà máy của SBT mặc dù đã khấu hao gần 50% giá trị nhưng giá trị sử dụng của hệ thống này còn rất tốt, đây là một lợi thế rất lớn về giá thành sản xuất trong tương lai. Cho đến tời điểm hiện nay, nhà máy đường Bourbon Tây Ninh là nhà máy sản xuất đường lớn nhất Việt Nam.

Với điểm nhấn đặc biệt, Nhà máy đường Bourbon Tây Ninh (xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcNhà máy sản xuất đường lớn nhất Việt Nam.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ