[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.187] Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội): Bảo tàng lịch sử đầu tiên ở Việt Nam

12-09-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bảo tàng Lịch sử quốc gia được kế thừa từ Bảo tàng Louis Finot xây dựng năm 1926 và hoàn tất năm 1932. Đây là bảo tàng đầu tiên trong hệ thống bảo tàng của Việt Nam, được coi là nhân tố quan trọng để có một hệ thống bảo tàng Việt Nam lớn mạnh như hôm nay.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam tọa lạc ngay tại quận Hoàn Kiếm, trung tâm của Thủ đô Hà Nội, gần với khu quần thể di tích linh thiêng của Thủ đô và nhiều công trình văn hóa nổi tiếng khác.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia có chức năng nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ học, sưu tầm, lưu giữ, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, giới thiệu, phát huy giá trị tài liệu, hiện vật về tiến trình lịch sử Việt Nam; tổ chức đào tạo, tư vấn, giám định, thẩm định, quản lý, khai thác dịch vụ thuộc phạm vi hoạt động của bảo tàng. 

 

 

Quá trình phát triển của Bảo tàng Lịch sử quốc gia bắt đầu từ Bảo tàng Louis Finot, được xây dựng năm 1926, hoàn tất năm 1932. Đây là tiền thân của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Ban đầu, nội dung của nó là Bảo tàng cổ vật Viễn Ðông. Ảnh: Internet

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập ngày 3 tháng 9 năm 1958 trên cơ sở kế thừa Bảo tàng Louis Finot do người Pháp xây dựng năm 1926 và hoạt động vào năm 1932. Đây là Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác cổ. Ngày ấy, đây là nơi trưng bày những đồ cổ thu thập từ các nước ở Đông Nam ÁNăm 1958, sau khi tiếp quản, bảo tàng đã nhanh chóng chuyển đổi chức năng, trưng bày lịch sử dân tộc.

 

 

Đây là Bảo tàng lưu giữ, trưng bày, giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay một cách tổng hợp, phong phú, liên tục và toàn diện nhất. Ảnh: KT

Có thể nói, đây là bảo tàng đầu tiên trong hệ thống bảo tàng của Việt Nam và được coi là nhân tố quan trọng để có một hệ thống bảo tàng Việt Nam lớn mạnh như hôm nay. Truyền thống chống ngoại xâm của các vị anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Ðạo, Lê Lợi, Quang Trung... là nội dung chính được thể hiện trong bảo tàng.

 

 

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là bảo tàng đầu tiên đưa cổ vật nước ngoài vào Việt Nam để nhân dân Việt Nam được hưởng thụ những giá trị văn hóa nhân loại. Ảnh: Internet

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó giai đoạn lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến năm 1945 có gần 110.000 tài liệu, hiện vật là di vật, cổ vật và 11 bảo vật quốc gia; trong đó có nhiều sưu tập quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực.

Giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay có khoảng hơn 80.000 tài liệu, hiện vật quý về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo  của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là thành viên của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM), thành viên sáng lập Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA). Trên ảnh là cơ sở trưng bày về Lịch sử Việt Nam thời kỳ cận - hiện đại. Ảnh: Internet

Hơn nửa thế kỷ qua, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam không ngừng đổi mới, hoàn thiện trong mọi mặt và đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng ghi nhận và đang tích cực chuẩn bị đóng góp vào việc xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang duy trì 2 hệ thống trưng bày cố định tại 2 cơ sở: số 1 Tràng Tiền - Hà Nội, trưng bày Lịch sử Việt Nam giai đoạn cổ, trung đại và tại cơ sở số 216 Trần Quang Khải - Hoàn Kiếm- Hà Nội, trưng bày về Lịch sử Việt Nam thời kỳ cận - hiện đại.

Với bề dày truyền thống và có đóng góp to lớn trong sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy di sản lịch sử, văn hóa dân tộcBảo tàng Lịch sử quốc gia (Hoàng Kiếm, Hà Nội) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcBảo tàng lịch sử đầu tiên ở Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ