[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.188] Hải Phòng – Thành phố đầu tiên ở Việt Nam có đèn điện chiếu sáng phố

13-09-2019

(Kỷ lục - VietKings) Hải Phòng, Hà Nội và Sài Gòn là 3 thành phố đầu tiên của Việt Nam có đèn điện chiếu sáng phố.

Để có được đèn điện chiếu sáng đường phố, gần 150 năm trước, người Pháp đã thử nghiệm nhiều loại đèn chiếu sáng khá thủ công. Từ đèn dầu dừa, đèn dầu lửa cho đến dự tính sẽ thắp sáng bằng khí đốt. Tuy nhiên, phương án này không được chính quyền thời điểm bấy giờ chấp thuận do chi phí quá đắt đỏ.

 

 

Phố Comméc (Rue de Commerce) - thường gọi là phố Bati, nay là phố Lý Thường Kiệt. Ảnh: Internet

Vào thập niên 80 của thế kỷ 19, ở Paris (Pháp), người ta còn coi điện là phương tiện xa xỉ tốn kém và mãi đến năm 1888-1889 mới quyết định dùng đèn điện để thắp sáng một số trung tâm hành chính. Khi đó, ở Đông Dương, chính quyền thuộc địa đã dự tính dùng nguồn năng lượng mới mẻ này.

 

 

Đường phố Hải Phòng những năm cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIV. Ảnh: Internet

Theo sách “Những bài khảo cứu của giáo sư Hoàng Xuân Hãn”, thủ đô Hà Nội là thành phố đầu tiên ở châu Á có đường phố được thắp sáng bằng đèn điện trong thế kỷ 20. Nhưng theo nghiên cứu của PGS.TS Trần Hữu Quang trong cuốn Hạ tầng đô thị Sài Gòn buổi đầu, Hải Phòng là nơi đầu tiên ở Việt Nam có đèn điện chiếu sáng phố năm 1892 tức là từ thế kỷ 19, sau đó là Hà Nội rồi mới tới Sài Gòn. Tuy nhiên, ý tưởng thắp sáng đường phố thì đã có ngay từ khi người Pháp đặt chân lên thành phố Hải Phòng.

Với điểm nhấn đặc biệt, Hải Phòng đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Thành phố đầu tiên ở Việt Nam có đèn điện chiếu sáng phố.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ