[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.190] Quảng Ninh – Tỉnh đầu tiên có nghề nuôi trồng và chế tác ngọc trai tại Việt Nam

15-09-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nghề nuôi trai lấy ngọc lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1967 ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Quảng Ninh tự hào là nơi tiên phong trong sản xuất ngọc trai được nuôi trồng và chế tác tại Việt Nam.

Hàng năm, khắp các vùng nuôi trồng ngọc trai của tỉnh Quảng Ninh sản sinh ra hàng triệu viên ngọc trai lấp lánh đủ màu sắc. Ngọc trai nơi đây không chỉ đẹp về màu sắc, lớn về kích thước mà còn được đánh giá là loại ngọc trai thượng hạng, có chất lượng đứng hàng đầu thế giới. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, làng nghề nuôi trai lấy ngọc của tỉnh ngày nay được biết đến như một thương hiệu riêng mà ít nơi nào có được.

 

 

Một số vùng nuôi trai nổi tiếng về chất lượng trong khắp cả nước của Quảng Ninh như ở các vịnh: Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long,... Ảnh: Internet

Nghề nuôi cấy ngọc trai trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đã hình thành cách đây gần nửa thể kỷ. Đây cũng là nơi nuôi cấy ngọc trai đầu tiên của Việt Nam. Trước đây, trên thế giới, bí quyết nuôi trai lấy ngọc chỉ duy nhất được người Nhật Bản khám phá và nắm giữ. Mãi về sau, bí quyết này được chia sẻ cho một số ít khu vực có điều kiện tốt để nuôi trai lấy ngọc. Hiện nay, nhờ vào bí quyết này cộng thêm những kinh nghiệm được ngư dân nơi đây đúc rút hàng nghìn năm qua, nghề nuôi trai lấy ngọc đang phát triển mạnh ở các vùng nuôi cấy ngọc trai  tại Quảng Ninh.

Ngọc trai được xem là thước đo giá trị của tính kiên trì, khéo léo đối với một ngư dân lành nghề. Màu xanh ngà thể hiện sự tinh khiết, màu phớt hồng thể hiện sự tinh tế, màu trắng bạc thể hiện sự sang trọng.

Để có được một viên ngọc trai đẹp là cả một quá trình lâu dài và công phu. Từ việc lựa chọn trai, cấy nhân, nuôi trai đến chế tác sản phẩm...Những con trai được nuôi lớn trong khoảng 18 tháng. Sau thời gian này, trai sẽ được đưa lên bờ để cấy nhân, bắt đầu quá trình tạo ngọc.

 

 

Từ viên ngọc trai thô sơ, qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ và công nghệ hiện đại để cho ra đời những bộ trang sức ngọc trai tinh xảo, đa dạng về mẫu mã. Ảnh: Internet

Công đoạn cấy nhân được coi là quan trọng nhất để kích thích trai sản sinh ra ngọc. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo bởi chất lượng ngọc trai phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật cấy ngọc nhân tạo. Công nhân cấy ngọc cũng như 1 bác sỹ thực thụ, phải xác định đúng vị trí cấy nhưng phải hạn chế nhất những tác động gây tổn thương cho trai.

Nhân ngọc làm bằng nhựa tổng hợp, hoặc vỏ các loài nhuyễn thể song nhân ngọc tốt nhất hiện nay là loại nhân được chế tạo từ vỏ trai cóc nước ngọt. Mô tế bào sẽ được cắt từ một con trai khác để ghép vào tạo màng vỏ bọc nhân. Sau khi trai ngậm được nhân sẽ tiết chất xà cừ bao bọc viên nhân để hình thành viên ngọc trai quý giá.

 

 

Những viên ngọc trai tự nhiên đẹp đến mê hồn trở thành những món đồ trang sức đắt đỏ của giới thượng lưu. Nó trở thành những món hàng ưa chuộng và được các thương lái nước ngoài săn lùng bằng mọi giá. Ảnh: Internet

Quảng Ninh tự hào là nơi tiên phong trong sản xuất ngọc trai được nuôi trồng và chế tác tại Việt Nam. Nhờ vào quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản cùng công nghệ đột phá, sản phẩm ngọc trai hiện nay được đăng kí dưới tên Spica và vinh dự nhận giải Sao vàng đất Việt. Đây là dòng sản phẩm có chất lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Quảng Ninh đang phấn đấu để trở thành địa chỉ nuôi trai lấy ngọc nổi tiếng thế giới, xứng tầm với điều kiện tự nhiên mà ít nơi có được.

Với điểm nhấn đặc biệt, Quảng Ninh đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Tỉnh đầu tiên có nghề nuôi trồng và chế tác ngọc trai tại Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ