[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.191] TS. Vũ Thoại (CT Viện Nghiên cứu đàn hương và thực vật quý hiếm): Người đầu tiên mang cây đàn hương về Việt Nam

16-09-2019

(Kỷ lục - VietKings) Tại Việt Nam, cây đàn hương được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2005 nhưng phải đến năm 2014 mới được triển khai, nhân giống thành công. Trong đó, Tiến sĩ Vũ Thoại – Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm, chính là người đầu tiên đưa đàn hương từ Ấn Độ về Việt Nam.

Sinh năm 1976, tốt nghiệp ĐH Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành tiếng Anh nhưng Ts Vũ Thoại (Chủ tịch Viện nghiên cứu đàn hương và thực vật quý hiếm) lại có niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp nhất là các loại cây gỗ, dược liệu quý hiếm. Anh chính là người Việt Nam đầu tiên, mang cây đàn hương – loại cây vương mộc của Ấn Độ về Việt Nam.

Cơ duyên bắt đầu từ năm 2006 khi còn là nghiên cứu sinh tại Ấn Độ, TS. Vũ Thoại có cơ hội được gặp cố Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn khi ông có chuyến thăm quốc gia này. Lần đó, vị Phó thủ tướng đã dành riêng một buổi trò chuyện với sinh viên Việt Nam và đặc biệt dặn dò phải nghiên cứu, kết nối để đưa bằng được cây đàn hương quý hiếm về nước.

 

 

TS. Vũ Thoại trong thời gian nghiên cứu cây đàn hương tại Ấn Độ. Ảnh: Internet

Tại Ấn Độ, đàn hương được xem như báu vật, vua của các loại cây bởi giá trị kinh tế đắt đỏ mà chúng mang lại. Tinh dầu của loài cây này được ví như “giọt vàng” với giá khoảng 4.500USD/kg. Một cây đàn hương 40 năm tuổi có giá cả tỷ đồng, thậm chí với những cây cổ thụ có thể được trả giá lên tới cả trăm tỷ. Dù có giá trị kinh tế cao, song không phải quốc gia nào cũng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để trồng và phát triển đàn hương. Trong tự nhiên có khoảng 16 loại đàn hương khác nhau, tuy nhiên chỉ có đàn hương trắng của Ấn Độ là loài có giá trị kinh tế cao.

Do đó, TS Vũ Thoại quyết định dành thời gian nghiên cứu tìm hiểu đặc tính của loài cây quý này. Bởi nếu đưa được đàn hương về Việt Nam có thể góp phần lớn vào việc thay đổi giá trị nền nông nghiệp nước nhà. Nhờ tới sự giúp đỡ của đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đồng thời liên hệ với các nhà khoa học làm cầu nối với những người trồng đàn hương. Nhiều năm trời, Ts Vũ Thoại dành thời gian ăn ở, sinh sống với người dân bản địa. Mỗi ngày, học hỏi được kiến thức nào mới, vị tiến sỹ trẻ đều cẩn thận ghi chép làm tài liệu tham khảo.

 

 

 

Tiến sĩ Vũ Thoại – Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm, chính là người đầu tiên đưa đàn hương từ Ấn Độ về Việt Nam. Ảnh: Dân Trí

Năm 2012, TS Vũ Thoại kết nối mời đoàn chuyên gia Ấn Độ về Việt Nam để nghiên cứu thổ nhưỡng, khí hậu – những vùng có tiềm năng phát triển loại cây quý này. Chuyến đi đầu tiên thành công hơn cả mong đợi khi tất cả các chuyên gia quốc tế đều chung nhận định, Việt Nam là đất nước rất thích hợp để trồng và phát triển đàn hương.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất theo vị tiến sỹ là cây đàn hương rất khó nhân giống. Tỷ lệ nảy mầm của hạt giống đàn hương rất thấp. Đến năm 2014, TS Vũ Thoại và các đồng nghiệp mới thành công trong việc tạo ra phương pháp kích thích hạt cây đàn hương nảy mầm tự nhiên.

 

 

Năm 2014, TS Vũ Thoại và các đồng nghiệp mới thành công trong việc tạo ra phương pháp kích thích hạt cây đàn hương nảy mầm tự nhiên góp phần mở ra lối đi bền vững cho cây đàn hương ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Để nghiên cứu và phát triển đàn hương tại Việt Nam, TS Vũ Thoại thành lập Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm. Vị tiến sỹ trẻ cũng đầu tư hơn 10 tỷ đồng, thuê đất, mở trang trại rộng trên 10ha để nhân giống và trồng thí điểm loại cây quý hiếm này. Ngoài việc mở trang trại trồng đàn hương, Ts Vũ Thoại cũng chuyển giao công nghệ cho nông dân nhiều địa phương như Phú Yên, Đắk Lắk, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa… Cho đến nay, cây đàn hương đã được trồng khảo nghiệm tại khoảng 43 tỉnh thành trên cả nước và bước đầu cho kết quả rất khả quan.

Không chỉ kết hợp với nông dân mở rộng diện tích trồng đàn hương, TS Vũ Thoại còn kết hợp với nhiều nhà khoa học, chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu công nghệ sản xuất trà, kem dưỡng da, dược liệu… từ lá, chiết xuất tinh dầu của đàn hương. Năm 2019, những sản phẩm từ đàn hương đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc…

Với đóng góp tích cực cho ngành nông nghiệp nước nhà, TS. Vũ Thoại (CT Viện Nghiên cứu đàn hương và thực vật quý hiếm) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcNgười đầu tiên mang cây đàn hương về Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ