[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.201] Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ - Bệnh viện đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam

23-09-2019

(Kỷ lục - VietKings) Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chính thức triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ, điều này giúp mở rộng cửa sổ cứu não lên đến 24 giờ, thay vì 6 giờ như phương pháp thông thường. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam

Công nghệ RAPID là công nghệ trí tuệ nhân tạo mở rộng thời gian vàng cứu sống người đột quỵ. Phần mềm RAPID giúp các bác sĩ xác định những vùng não bị tổn thương từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp với bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai phần mềm RAPID. Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại Đông Nam Á sau Thái Lan và Indonesia áp dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ.

 

 

Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID. Ảnh: Internet

Bình thường, bệnh nhân vào viện, có kết quả chụp chiếu, các bác sĩ sẽ phải dựng mạch, chẩn đoán, toàn bộ quy trình hết khoảng 40 phút. Với ứng dụng Rapid, sau có kết quả chụp chiếu, chỉ mất 2 phút để bác sĩ đưa ra chẩn đoán nhờ dựng ngay hình ảnh 3D hệ thống mạch, nhìn ở nhiều góc độ từ mạch tắc để thấy rõ tình trạng của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra quyết định có nên sử dụng kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt cho người bệnh hay không. 

 

 

Phần mềm RAPID giúp các bác sĩ có phương án điều trị tốt nhất trong điều trị đột quỵ. Ảnh: Internet

Khi đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ vào hoạt động, người bệnh có thể kéo dài “thời gian vàng” lên đến 24 giờ, tức tăng hơn 18 giờ so với trước. Gần 100 bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong một tháng qua. Hiệu quả điều trị được các bác sĩ đánh giá khả quan. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép bác sĩ có thể làm việc từ xa. Hình ảnh chụp hệ thống mạch của bệnh nhân được gửi vào điện thoại, máy tính bảng, giúp bác sĩ xem và chỉ định mà không cần có mặt tại bệnh viện, gặp trực tiếp bệnh nhân.

Với điểm nhấn đặc biệt đóng góp tích cực tiên phong trong ngành y tế của cả nước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bệnh viện đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam.

RAPID được phát triển bởi Đại học Stanford - Hoa Kỳ hiện phổ biến trên toàn thế giới với 1.200 bệnh viện lắp đặt tại 40 quốc gia. Theo số liệu công bố tại nhiều nước trên thế giới, trong 100 ca áp dụng phần mềm Rapid có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm này, chỉ có 19 ca điều trị thành công. 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ