[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.226] Tour chèo thuyền kayak – nhặt rác đầu tiên của Việt Nam tại Hội An, Quảng Nam

06-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Với ý tưởng lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tại tại các điểm, “tour du lịch vớt rác” của Công ty Du lịch Hội An Kayak cũng hình thành từ năm 2017. Đến với tour du lịch này, du khách sẽ được tự chèo thuyền trên quãng đường khoảng 6 km (từ sông Hoài đến phố cổ) và được hướng dẫn cách chèo thuyền cũng như cách sử dụng các dụng cụ vớt rác... Có lẽ tour chèo thuyền kayak - nhặt rác ở Hội An đã trở thành hình thức du lịch độc đáo và nổi bật nhất khi ghé xứ Quảng.

Tour du lịch chèo kayak du ngoạn, kết hợp vớt rác trên sông Hoài do Công ty Du lịch Hội An Kayak (TP Hội An) giới thiệu với du khách từ đầu năm 2017 nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống Hội An, đặc biệt là vùng hạ lưu sông Thu Bồn, nơi có rừng dừa ngập mặn với hệ sinh thái đa dạng và là vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm.

 

 

Ý tưởng hình thành tour du lịch lạ lùng này đến từ anh Nguyễn Văn Long, đại diện Công ty Du lịch Hội An Kayak. Hiện công ty đã đầu tư 40 chiếc thuyền để phục vụ khách và thường chỉ tiếp nhận 40 - 50 khách/tour và chỉ tổ chức vào ngày cuối tuần với 10 USD (tương đương 230.000 đồng). Tour du lịch ra đời với mong muốn thông qua hoạt động này sẽ tác động được vào ý thức của mọi người, giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường trong sạch.

 

 

Chuyến hành trình độc đáo này dài hơn 8km, ngược dòng sông Hoài bằng thuyền Kayak, qua chợ Hội An, dọc khu vực phố cổ. Du khách vừa chèo thuyền, khám phá cảnh đẹp trên sông, trò chuyện cùng ngư dân và tiện thể sẽ nhặt rác trên sông cho vào túi rác trên thuyền để đưa về nơi tập kết, phân loại.

 

 

Mỗi chuyến đi như thế, bên cạnh những du khách thì còn kêu gọi thêm các bạn sinh viên làm tình nguyện viên để cùng vớt rác, hỗ trợ và tuyên truyền cho người dân ven tuyến sông mà thuyền đi qua về việc phân loại rác, giữ vệ sinh môi trường,…

Không phải du khách nào cũng đủ sức khỏe và hào hứng để theo hết hành trình. Có nhiều du khách đi nửa chặng đường đã phải quay về vì không chịu nổi nắng nóng và mùi hôi từ rác bay lên. Những du khách theo hết hành trình đã rất nhiệt tình vớt tất cả những vật dụng như chai, lọ, đồ xốp, túi nilon… mà họ nhìn thấy trôi lềnh bềnh trên sông.

 

 

Có những bao rác lớn, nặng đến mức không thể nhấc được, hướng dẫn viên sẽ giúp du khách thu gom và bỏ lên tàu chuyên chở. Sau chuyến đi, lượng rác thu gom được sẽ đưa vào bờ đề công ty môi trường đô thị tại TP Hội An đến vận chuyển về tiêu hủy. 

 

 

Sau thời gian 4 năm duy trì hoạt động vớt rác làm sạch môi trường biển, Hội An Kayak tour đã có sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút khá nhiều người tự nguyện tham gia. Đặc biệt, du khách đến từ Châu Âu đăng ký rất đông. Nhiều du khách trước khi đến du lịch tại Hội An đã đăng ký được tham gia vớt rác trên sông Thu Bồn.

 

 

Du lịch kết hợp với việc bảo vệ môi trường như nhặt rác tại điểm đến, đổi túi ni-lông du khách mang theo sang túi tự phân hủy… đã và đang trở thành xu hướng của các công ty lữ hành ở Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung. Giờ đây, việc đi du lịch không chỉ còn đơn thuần là để thay đổi không khí, thư giãn mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội.

Với điểm nhấn đặc biệt, Tour chèo thuyền kayak – nhặt rác tại Hội An, Quảng Nam đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Tour chèo thuyền kayak – nhặt rác đầu tiên của Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ