[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.229] Cây đa di sản có toàn bộ thân cây lớn nhất Việt Nam tại Lào Cai

08-10-2019

(Kỷ lục - VietKings) Cây đa ở đền Thượng, thành phố Lào Cai có tuổi đời trên 300 năm, chu vi 44m, cao hơn 36m được công nhận là “Cây di sản Việt Nam”. Đây là cây di sản có chu vi toàn bộ thân cây lớn nhất Việt Nam.

Đền Thượng nằm ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Nơi đây là nơi thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương, vị tướng đã lãnh đạo toàn dân và quân Đại Việt ba lần đánh thắng quân Nguyên - Mông xâm lược thế kỷ XIII. 

 

 

Trải qua thời gian, cây đa đền Thượng vẫn đứng vững, tỏa bóng xuống ngôi đền cổ. Cây đa đền Thượng có niên đại trên 300 năm, cao 36m, chu vi 44m và là cây đa có chu vi toàn bộ thân cây lớn nhất Việt Nam.

 

 

Điều đặc biệt, cây đa đền Thượng có một hệ thống rễ buông xuống từ trên thân cây rồi bám chặt vào lòng đất tạo cho cây có một thế đứng vững chắc, giàu sức sống. Đa số những rễ này đã to lớn làm cho gốc cây đa rộng hàng chục người ôm không hết.

 

 

Cây đa ở Đền Thượng (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) là cây đa lông, có tên khoa học là Ficus Drupacea Thunb, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), nguồn gốc tại Đông Nam Á và được phân bổ ở các vùng miền của Việt Nam. Đa lông là loại cây gỗ lớn cao tới 30 - 35m, tán rộng, thường nhiều thân với rễ phụ; lá đơn mọc cách hình trứng hay trái xoan, phiến lá dày, hai mặt có lông màu vàng nâu hay xám bao phủ.

 

 

Được biết, vào ngày 1/9 nhân kỷ niệm 20 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ Lào Cai (1/9/1992 - 1/9/2012), UBND thành phố Lào Cai phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức công bố quyết định và gắn biển công nhận cây đa Đền Thượng là "Cây di sản Việt Nam".

Với điểm nhấn đặc biệt giá trị lịch sử, văn hóa và môi trường, cây đa ở đền Thượng, thành phố Lào Cai đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Cây đa di sản có toàn bộ thân cây lớn nhất Việt Nam​.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ