[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.267] Nơi lưu giữ kho Mộc bản triều Nguyễn lớn nhất

12-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Mộc bản Triều Nguyễn là khối tài liệu chính văn gốc, độc bản, mang giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật thư pháp, kỹ thuật in ấn đương thời. Hiện di sản tư liệu giá trị này đang được bảo quản nghiêm ngặt, khoa học và lưu trữ dưới dạng đặc biệt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (đóng tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Mộc bản triều Nguyễn gồm 34.618 tấm, là những văn bản chữ Hán-Nôm được khắc ngược trên gỗ để in ra các sách tại Việt Nam vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Khối tài liệu này đang được bảo quản tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV (biệt điện Trần Lệ Xuân, TP.Đà Lạt). Đây là khối tài liệu hoàng gia quý giá và đồ sộ nhất được bảo tồn nguyên vẹn cho đến hiện nay ở nước ta.

 

 

Nơi sản sinh ra tài liệu mộc bản là Quốc Sử quán triều Nguyễn, được thành lập vào năm Minh Mạng thứ nhất 1820; đây là cơ quan công quyền, có nhiệm vụ biên soạn quốc sử, thực lục các triều vua và các sách chuyên khảo về giáo dục, địa chí…; ngoài ra còn chịu trách nhiệm chuyên môn khảo cứu, san khắc, in ấn mộc bản. Việc biên soạn khá công phu, cẩn trọng trải qua thời gian dài, có những bộ sách được biên soạn kéo dài đến 88 năm mới hoàn thành như bộ sách “Đại Nam Thực lục”.

 

 

 

Trong quá trình san khắc, đều có các viên quan có chức trách cao ở Viện Hàn lâm trông coi nên quá trình san khắc được đảm bảo đúng quy trình. Quá trình biên soạn, san khắc nghiêm ngặt như vậy nên những tác phẩm có tính pháp lý cao nhất, đó cũng là những ván khắc độc bản.

 

 

Suốt thời gian tồn tại, Quốc Sử quán đã biên soạn nhiều bộ sử có giá trị như “Đại Nam thực lục”,“ Đại Việt sử ký toàn thư”,“Khâm Định Việt sử Thông giám cương mục”,“Đại Nam nhất thống chí”,“Minh Mạng chính yếu”,“Hoàng Việt luật lệ”… Ngoài ra, có nhiều mặt khắc liên quan đến lịch sử văn hóa một số nước trên thế giới như: Mĩ, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia và một số nước khác. Đặc biệt có những mộc bản khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

 

Trước năm 1960, tài liệu mộc bản triều Nguyễn được lưu trữ tại Huế. Từ năm 1960 được chuyển từ Huế về Đà Lạt. Từ năm 1961 đến 1975, mộc bản được bảo quản tại Chi nhánh Văn khố và Thư viện quốc gia Đà Lạt.Từ năm 1984, được chuyển về bảo quản tại khu biệt điện Trần Lệ Xuân cũ (nay là Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV). 

 

 

Hiện nay, khối tài liệu mộc bản triều Nguyễn gồm 34.619 tấm bản gốc với 55.320 mặt khắc đã được xây dựng nhà kho chuyên dụng hiện đại để bảo quản, đã phân loại, chỉnh lý khoa học, đồng thời được in rập ra giấy dó và số hóa, có phần mềm quản lý và phục vụ khai thác sử dụng. 

Với điểm nhấn đặc biệt, Mộc bản Triều Nguyễn được lưu trữ tại tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Nơi lưu giữ kho mộc bản triều Nguyễn lớn nhất Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ