[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.268] Nha Trang – Nơi đầu tiên tại Việt Nam phát hiện loài cheo cheo lưng bạc quý hiếm

13-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Lần đầu tiên trong 3 thập niên, các nhà khoa học đã chụp được ảnh về loài sinh vật nhỏ như thỏ nhưng vẻ ngoài giống hươu, tưởng chừng đã tuyệt chủng. Đó là loài cheo cheo lưng bạc và nó đã xuất hiện trong rừng Nha Trang.

Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi cheo cheo Việt Nam hoặc hươu chuột Việt Nam. Loài này lần đầu tiên được biết đến và mô tả bởi các nhà khoa học vào năm 1910, khi 4 mẫu vật được thu thập quanh Nha Trang. Sau đó, không có ghi nhận khoa học nào về sự tồn tại của loài này cho đến năm 1990. Đây là lần đầu tiên đã được phát hiện trong môi trường hoang dã ở Việt Nam trong gần 30 năm.

 

 

Cheo cheo lưng bạc là loài động vật quý hiếm, giống hươu. Chúng được ghi nhận chỉ xuất hiện ở Việt Nam, được cho là đã tuyệt chủng gần 30 năm trước. Mới đây, New York Times, CNN, Guardian… đưa tin loài này vừa xuất hiện trở lại tại Việt Nam. Chủ đề này nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, truyền thông quốc tế.

 

 

Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi cheo cheo Việt Nam hoặc hươu chuột Việt Nam (danh pháp khoa học: Tragulus versicolor) là một loài động vật guốc chẵn trong họ cheo cheo. Chúng có ngoại hình giống hươu nhưng không có tuyến lệ. 

 

 

Chúng có danh pháp khoa học là Tragulus Versicolor, chiều dài trung bình 40-48 cm, chiều dài tối đa 30-50 cm, trọng lượng 1,6-4 kg. Toàn thân loài vật phủ lông màu nâu đỏ mịn và mượt, trong khi vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân. Con đực và con cái đều không có sừng.​

 

 

Cheo cheo lưng bạc là động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới, có kích thước tương đương con mèo nhà. Theo tổ chức GWC, loài vật này nhút nhát và cô độc, có hai chiếc răng nanh nhỏ và mặt nó nhìn giống con chuột.

 

 

Cheo cheo lưng bạc nằm trong danh sách 25 loài vật biến mất cần tìm của Global Wildlife Conservation. Các nhà khoa học cho rằng loài cheo cheo lưng bạc có nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sinh sống, bị săn bắn. Do đó, đây là một trong những loài cần được quan tâm bảo vệ ngay lập tức.

Với điểm nhấn đặc biệt, Nha Trang đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Nơi đầu tiên tại Việt Nam phát hiện loài cheo cheo lưng bạc quý hiếm.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ