[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.270] Lò hỏa táng có lịch sử lâu đời nhất tại Sóc Trăng

14-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Lò hoả táng có mặt ở Việt Nam, nhất là ở chùa của người Khmer từ rất lâu. Lò hoả táng ở chùa Dơi còn gọi là chùa Wathsêrâytecho Mahatup là lâu đời nhất. Nó được xây dựng từ khi xây dựng chùa - năm 1569. Đây có thể được coi là lò hoả táng cổ nhất hiện nay vẫn có thể hoạt động.

Chùa Wathsêrâytecho Mahatup còn gọi là chùa Mã Tộc hoặc chùa Dơi ở phường 3, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng là ngôi chùa Phật giáo Nam tông của người Khmer được xây dựng từ năm 1569.

 

Chùa Dơi. Ảnh: Báo Bình Phước

 

Lò hoả táng cũ có cùng tuổi với thời gian xây dựng chùa từ năm 1569. Vì nhiều người Khmer theo đạo Phật, Phật dạy chết hoả táng thì cứ theo như vậy. Phật ở chùa thế nên có chùa thì phải có lò hoả táng. 
 
Trước đây, lò hoả táng của chùa phần lớn chỉ phục vụ nhu cầu hoả táng của người Khmer, bây giờ có cả người Kinh, người Hoa cũng đến xin hoả táng và đều được nhà chùa đối xử bình đẳng như nhau. Trước khi thiêu, nhà chùa làm lễ. Trong quan niệm của người Khmer theo đạo Phật thì dương sao, âm vậy. Bởi vậy, người thân của người chết thường chuẩn bị nhiều vật dụng mà họ sử dụng hằng ngày như quần áo, giày dép, những kỷ vật thân thuộc của người chết để người chết mang sang thế giới bên kia sử dụng (tức cho vào hoả táng cùng). 

 

 

Lò hỏa táng cũ tại chùa Dơi. Nguồn hình: Báo Giác Ngộ

Lò hoả táng của nhà chùa là một trong những lò có lịch sử lâu nhất Việt  Nam  (1569). Cách đây vài năm, thấy sự thuận tiện và sạch sẽ, văn minh của việc hoả táng, chính quyền đã xây dựng cho chùa một lò hoả táng mới theo đúng quy chuẩn của của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Từ khi được xây dựng lò hỏa táng mới, người chết chuyển dần sang hoả táng ở lò mới. Lò cũ vẫn giữ lại như một chứng tích của cuộc sống. Dĩ nhiên, sau khi có lò hỏa táng mới, lò cũ đã giảm cường độ hoạt động, nhưng khi cần nó vẫn có thể tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình như đã từng làm suốt gần 500 năm qua.

 

 

Lò hỏa táng mới được xây dựng cải tiến phù hợp với tiêu chuẩn khoa học nhưng không có sự thay đổi về hình dáng. Ảnh: Báo Giác Ngộ

 

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng thì lò hoả táng có mặt ở Việt Nam, nhất là ở chùa của người Khmer từ rất lâu. Lò hoả táng ở chùa Dơi còn gọi là chùa Wathsêrâytecho Mahatup là lâu đời nhất. Nó được xây dựng từ khi xây dựng chùa - năm 1569. Đây có thể được coi là lò hoả táng cổ nhất hiện nay vẫn có thể hoạt động. Đối với lò này, người ta sử dụng củi để hoả táng chứ không hiện đại như Lò hoá thân Hoàn vũ.

Sau này, được sự giúp đỡ về công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành xây dựng Lò hoả táng cải tiến tại 24 chùa khác của người Khmer. Về hình thức, lò hoả táng mới này không khác với lò trước đây, chỉ cải tiến một số phần chưa phù hợp như diện tích, độ cao của ống khói, cửa đẩy ra vào...

Với điểm nhấn đặc biệt lâu đời trong văn hóa, Lò hoả táng ở chùa Dơi đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Lò hỏa táng có lịch sử lâu nhất Việt Nam​.

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ