[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.272] Gia đình đầu tiên trồng và chế biến thủ công các sản phẩm từ quả cacao ở Việt Nam

16-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ông là Lâm Thế Cương (còn gọi ông Mười Cương) – trụ cột của gia đình đầu tiên trồng và chế biến thủ công các sản phẩm từ quả cacao ở Việt Nam, từ năm 1960 của thế kỷ trước, trên khu vườn rộng 1,2 ha.

Nhiều thập kỷ trước, khi người dân Việt Nam còn chưa biết tới cacao là gì thì năm 1960, Ty Canh nông tỉnh Cần Thơ phát cho nông dân trong vùng hạt giống và túi nilon đục lỗ sẵn để ươm trồng. Lúc đó, háo hức với loại cây mới nên bà con trong vùng đua nhau gieo trồng.

Thực tế, trồng cacao không khó nếu trên đất phù sa, đất phù sa cổ, đất bazan, đất đỏ, đất đá phân hủy. Ở Việt Nam, từ Quảng Nam tới Cà Mau đều có thể trồng được loại cây rừng nhiệt đới này. Cũng không tốn nhiều diện tích, vì cacao ưa bóng râm nên có thể trồng dưới tán những cây xoài, cóc, măng cụt, sầu riêng… Như vậy có thể vừa thu hoạch cacao vừa thu hoạch được các loại cây trái khác.

 

 

Thế nhưng vì xảy ra chiến sự, bà con đã chọn giải pháp đốn hết cây, chỉ còn gia đình ông Cương giữ lại. Giữa bối cảnh rối ren, cụ thân sinh ra ông Cương kêu con trai kiếm tài liệu nước ngoài về cacao để tìm cách làm chocolate ăn kiểu Tây. Vì học tiếng Pháp và tiếng Anh từ nhỏ nên ông Cương nhanh chóng tìm được cuốn sách viết về cacao của Viện nghiên cứu cây nhiệt đới Pháp và mày mò làm theo.

 

 

Ban đầu, gia đình ông làm cacao bằng phương pháp thủ công nên mỗi ngày cũng chỉ ra lò được khoảng 1-2kg chocolate. Sau mỗi lần như vậy ông Cương và các chị em lại rút kinh nghiệm và cải tiến dần dần. Làm ăn chơi vậy thôi chứ ông Cương cũng chưa nghĩ tới chuyện sản xuất chocolate và các sản phẩm khác từ cacao đem bán.

Sau năm 1975, gia đình ông là địa chỉ duy nhất trong vùng nắm được công nghệ sản xuất bột cacao và các sản phẩm từ hạt cacao để xuất khẩu. Khoảng năm 1980, ông Cương liên kết với Đại học Cần Thơ, ươm cây trồng bán cho bà con, rồi trực tiếp đứng ra thu mua và sản xuất thành phẩm thô bán cho Vinacafe, Bánh kẹo Biên Hòa, Bánh kẹo Kinh Đô…

 

 

Trong suốt hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghề, ông Cương giống như đầu tàu dẫn dắt các hộ nông dân ở miền Tây Nam Bộ chạy trên “đường ray cacao.”  Đến nay, cây cacao đã được nhân thêm nhiều giống tốt và mở rộng quy mô trồng ở cả Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum… và trồng đại trà.

Với điểm nhấn đặc biệt, gia đình ông là Lâm Thế Cương đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Gia đình đầu tiên trồng và chế biến thủ công các sản phẩm từ quả cacao ở Việt Nam​.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ