[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.274] Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca ghép xương đùi nhân tạo in 3D

17-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện kỹ thuật ghép xương nhân tạo bằng vật liệu PEEK in 3D để thay thế cho xương đùi cho bệnh nhân bị u xương.

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện ghép xương đùi nhân tạo in 3D cho bệnh nhân bằng vật liệu PEEK. Điều này đã tạo cơ hội để điều trị triệt để những bệnh nhân có bệnh lý u xương phức tạp. Đây là lần đầu tiên trong điều trị chấn thương chỉnh hình tại Việt Nam sử dụng vật liệu này.

Từ trước đến nay ở nước ta vẫn luôn gặp khó khăn khi đưa ra giải pháp triệt để điều trị u xương vì phải cân nhắc làm sao vừa giải quyết khối u vừa giúp bệnh nhân bảo tồn được chức năng của khớp háng. Và thậm chí trước đây, nếu bệnh nhân được khẳng định chẩn đoán là ung thư xương thì phương pháp duy nhất được lựa chọn là tháo bỏ khớp háng, khiến bệnh nhân chịu cảnh tàn phế đến suốt đời.

 

 

 

Quá trình tạo ra mô hình in 3D từ bản quét cắt lớp vi tính của bệnh nhân.

Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển và ứng dụng của công nghệ in 3D trong tất cả các lĩnh vực khoa học, đời sống, đồng thời với sự thừa hưởng những thành tựu của ngành công nghệ vật liệu thay thế y sinh học đem lại; đặc biệt cùng sự ra đời của công nghệ sử dụng vật liệu PEEK trong tạo hình xương nhân tạo, một hướng đi mới đã được mở ra để điều trị triệt để những bệnh nhân có bệnh lý u xương phức tạp như trên.

 

 

Hình ảnh thực tế trong phẫu thuật của đoạn xương nhân tạo được cấy ghép.

PEEK là một loại nhựa nhiệt dẻo được cấu tạo đặc biệt để cấy ghép vào cơ thể người, không tác động lên gen; có đặc tính cơ học như xương đặc, bền, không nứt vỡ; không cản trở khi chụp X-quang; không biến đổi cấu trúc và tạo ra gốc tự do khi được tiệt khuẩn. PEEK đã được ứng dụng trong y tế thế giới từ năm 1990. Hiện nay, PEEK được dùng để chế tạo các mảnh vá hộp sọ, đĩa đệm cột sống, thân xương đùi, khớp háng và khớp gối toàn phần…

Để có một chiếc xương nhân tạo này, các bác sĩ thiết kế khuôn đúc nhựa dựa theo kích thước xương nguyên mẫu sau đó sử dụng kỹ thuật in 3D in khuôn, đưa vật liệu nhựa PEEK vào khuôn tạo hình. Chiếc xương sẽ được đưa đi tiệt trùng, đảm bảo vô khuẩn rồi ghép cho bệnh nhân.

 

 

Bệnh nhân được thay thế xương đùi bằng xương sinh học PEEK in 3D đã đi lại được sau 6 ngày phẫu thuật.

Hai ca mổ thay thế xương đùi bằng xương sinh học PEEK in 3D ở hai bệnh nhân đã thành công tốt đẹp. Hiện hai bệnh nhân đã hồi phục tốt, hai khối u xương khối lượng lần lượt 1,6 kg và 2 kg đã được lấy bỏ hoàn toàn, trả lại diện mạo bình thường cho người bệnh.

Sự thành công này đã mở ra khả năng ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn trong việc bảo tồn chi cho bệnh nhân mắc các bệnh lý như u xương hoặc tổn thương cũ gây mất đoạn xương dài, mở ra triển vọng mới cho phẫu thuật chấn thương chỉnh hình nói chung và phẫu thuật tái tạo xương khớp nói riêng.

Với đóng góp tích cực tiên phong trong ngành y tế, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca ghép xương đùi nhân tạo in 3D bằng vật liệu PEEK cho bệnh nhân bị u xương​.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ