[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.275] Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu Y sinh: Đơn vị đầu tiên cung cấp ứng dụng công nghệ 3D trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình tại Việt Nam

18-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Viện Nghiên cứu và phát triển vật liệu y sinh là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Công ty Cổ phần y sinh Ngọc Bảo. Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu Y sinh là đơn vị tiên phong và duy nhất cung cấp ứng dụng công nghệ 3D trong chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình ở nước ta.

Viện Nghiên cứu và phát triển vật liệu y sinh là tổ chức khoa học và công nghệ có chức năng nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu triển khai, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực vật liệu y sinh học.

Viện có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đặc biệt là tập trung Nghiên cứu những vấn đề chiến lược, tạo ra những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách và chiến lược phát triển trong lĩnh vực vật liệu y sinh học; Nghiên cứu, xây dựng các phương hướng và chiến lược phát triển bền vững (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn) trong lĩnh vực vật liệu y sinh học,; Nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ trong các hoạt động của lĩnh vực vật liệu y sinh học, Sản xuất thử nghiệm, tư vấn, thiết kế các loại vật liệu y sinh;... 

Quá trình tạo ra mô hình in 3D từ bản quét cắt lớp vi tính của bệnh nhân.

Năm 2018, Viện Nghiên cứu và phát triển vật liệu y sinh - Công ty cổ phần y sinh Ngọc Bảo được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ khoa học công nghệ "Nghiên cứu chế tạo mảnh vá hộp sọ và lồi cầu xương hàm dưới bằng công nghệ 3D từ vật liệu PEEK."

Những sản phẩm mảnh vá khuyết sọ chế tạo bằng công nghệ 3D từ vật liệu PEEK đầu tiên sau khi thử nghiệm sinh học (độc tính tế bào, độc tính gene, phù hợp mô…) theo ISO 10993 đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa Hải Dương cho 10 bệnh nhân, đa phần là bệnh nhân đặc biệt không thể sử dụng xương tự thân bảo quản lạnh như mất xương, xương vỡ vụn, tổn thương 2 mảnh, tổn thương phối hợp, tổn thương quá lớn...

Kết quả theo dõi dài nhất 1 năm cho thấy rõ tính ưu việt của loại sản phẩm chế tạo riêng cho từng người bằng vật liệu PEEK. Sản phẩm nghiên cứu của Viện nghiên cứu và phát triển vật liệu y sinh không thua kém các sản phẩm của các nước trong khu vực. Đặc biệt, mảnh vá hộp sọ của Viện Nghiên cứu và phát triển vật liệu y sinh còn được thiết kế các chân chống sập, lún, không cần nẹp cố định, giảm chi phí cho bệnh nhân. Việc ứng dụng thành công mảnh PEEK cho các bệnh nhân khuyết sọ có ý nghĩa to lớn đối với người bệnh, giúp họ xóa bỏ mặc cảm tự ti, trả lại nụ cười cho họ.

Bên cạnh đó, qua việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm cấy ghép thay thế xương dài lần đầu tiên được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện K thử nghiệm trên một số bệnh nhân có chỉ định cắt cụt chi do K xương. Kết quả được đánh giá cao cho thấy PEEK là vật liệu có tiềm năng rất lớn trong chấn thương chỉnh hình, sản phẩm cấy ghép bằng PEEK có thể mở ra một hướng hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Sự thành công này đã mở ra khả năng ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn trong việc bảo tồn chi cho bệnh nhân mắc các bệnh lý như u xương hoặc tổn thương cũ gây mất đoạn xương dài. Công nghệ này có chi phí phù hợp với túi tiền của người bệnh Việt Nam cũng như có tính khả thi để thực hiện ở nhiều cơ sở y tế. 

Bệnh nhân được thay thế xương đùi bằng xương sinh học PEEK in 3D đã đi lại được sau 6 ngày phẫu thuật.

Dù là một ngành khoa học còn non trẻ mới hình thành và phát triển trong khoảng 30 năm trở lại đây, nhưng ứng dụng của công nghệ 3D và in 3D trong ngành chấn thương chỉnh hình đã đạt được những thành tựu rực rỡ, với ưu điểm là độ chính xác, khả năng tùy biến cao và tối ưu hóa cho từng trường hợp bệnh cụ thể đã khiến việc ứng dụng công nghệ này đang dần trở thành xu thế phẫu thuật của nhiều bác sỹ trên thế giới. Việt Nam cũng đang dần nghiên cứu và ứng dụng thành quả của công nghệ này vào quá trình điều trị bệnh nhân, bước đầu đã thu được kết quả khả quan. 

Hiện Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu Y sinh là đơn vị tiên phong và duy nhất cung cấp ứng dụng công nghệ 3D trong chuyên ngành chấn thương - chỉnh hình ở nước ta. 

Với đóng góp tích cực tiên phong trong ngành y tế, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vật liệu Y sinh đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Đơn vị đầu tiên cung cấp ứng dụng công nghệ 3D trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình tại Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ