[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.279] Ngân hàng Tế bào gốc - Trung tâm Tế bào gốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Cơ sở đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, nuôi cấy, sản xuất tế bào gốc

21-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 12/7, Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Tâm Anh chính thức đi vào hoạt động. Đây là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép hoạt động với chức năng nghiên cứu, nuôi cấy, sản xuất tế bào gốc.

Từ những năm 90 của thế kỷ XX, các nhà khoa học Việt Nam đã bắt đầu tiến hành triển khai các nghiên cứu về Tế bào gốc, đặc biệt là ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong y học, giúp điều trị nhiều bệnh lý như thuyên tắc phổi mãn tính (COPD), các bệnh lý xương khớp… và đã đạt được những thành tựu bước đầu rất đáng ghi nhận.

Hiện nay, trên thế giới, công nghệ tế bào gốc được ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị khoảng 80 bệnh, trong đó có nhiều bệnh vốn được coi là nan y như tim mạch, bại não, ung thư máu, ung thư tinh hoàn, ung thư vú, ung thư buồng trứng… Sự phát triển nhanh chóng và những thành tựu vượt trội của việc ứng dụng tế bào gốc đã mở ra nhu cầu lớn về thu nhận, sản xuất và lưu trữ tế bào gốc phát triển mạnh mẽ. 

Từ thực tiễn đó, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội đã thành lập Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc với quy mô lớn, công nghệ và các trang thiết bị hiện đại, quy tụ các chuyên gia hàng đầu cùng đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

 

 

Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Tâm Anh thực hiện đầy đủ các chức năng: Tiếp nhận, xử lý, bài bản, lưu giữ, vận chuyển Tế bào gốc; Cung ứng Tế bào gốc cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học; Hợp tác với các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; Nghiên cứu, nuôi cấy, sản xuất tế bào gốc.

 

 

Bước đầu, ngân hàng tế bào gốc này cung cấp 2 dịch vụ lưu tế bào gốc máu cuống rốn và tế bào gốc mô dây rốn từ thạch Wharton. Quy trình đánh giá chất lượng triển khai theo tiêu chuẩn của Hiệp hội quốc tế về liệu pháp gen và tế bào. Đặc biệt, mọi chu trình sẽ được thực hiện khép kín. 

Sau này, trung tâm sẽ tiến tới lưu trữ tế bào gốc từ nhiều nguồn khác như mô mỡ, tủy xương. Việc lưu trữ tế bào gốc không chỉ giúp cho em bé có cơ hội đảm bảo sức khỏe sau này mà còn giúp xã hội tiếp cận với những thành tựu của y học hiện đại.

 

 

Trung tâm tế bào gốc tự hào là cơ sở đầu tiên của Việt Nam có ngân hàng tế bào gốc có thể tiếp nhận, xử lý, bảo quản, lưu trữ, cung ứng tế bào gốc cho các cơ sở trong cả nước, đồng thời có trang thiết bị hiện đại đội ngũ cán bộ tinh thông nghiệp vụ được đào tạo bài bản ở các nước phát triển. Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế Bào Gốc BVĐK Tâm Anh mang tới cơ hội được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao cho người dân ngay tại Việt Nam mà không cần phải ra nước ngoài.

Với đột phá tiên phong trong nền y tế cả nước, Ngân hàng Tế bào gốc - Trung tâm Tế bào gốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcCơ sở đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, nuôi cấy, sản xuất tế bào gốc.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ