[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.281] Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật đầu tiên tại Việt Nam

22-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Năm 2018, Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam công bố thành lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật. Viện ra đời là tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tiêu hóa và gan mật.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, Việt Nam là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, khí hậu thay đổi thất thường kèm theo tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh, môi trường ô nhiễm... là những điều kiện thuận lợi cho bệnh tật, trong đó có bệnh về đường tiêu hóa phát triển và biến đổi. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế mới được công bố cho thấy, có trên 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Có khoảng trên 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hóa chiếm từ 35% đến 40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày tại viện viện. Còn tại các bệnh viện tuyến tỉnh, chỉ có một số ít bệnh viện có khoa tiêu hóa và gan mật tách riêng, còn phần lớn là đều nằm trong khoa nội chung.

 

 

Cơ sở vật chất tại Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật được trang bị hiện đại.

Hiện tại, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hoá, Gan mật đã làm chủ được nhiều kỹ thuật trong thực hành lâm sàng bệnh lý tiêu hóa gan mật, đặc biệt là phát hiện các tổn thương ung thư sớm ở đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, Viện tiến hành nghiên cứu và áp dụng các phương pháp nội soi điều trị can thiệp mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh... Trong thời gian tới, khi những kỹ thuật này được đưa vào ứng dụng rộng rãi, người bệnh sẽ có thêm nhiều cơ hội được đánh giá và tầm soát các bệnh lý về chức năng và bài tiết đường tiêu hóa. 

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật là đơn vị đầu tiên phối hợp với đối tác bước đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa và những kết quả bước đầu cho thấy đây là một hướng đi khả quan. Sắp tới, Viện sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu và hoàn thiện thuật toán để đưa vào kiểm định và ứng dụng lâm sàng nhằm hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình nội soi cũng như phục vụ công tác đào tạo.

 

 

Hiện tại, Viện nghiên cứu là đào tạo tiêu hóa gan mật là một trong những cơ sở được trang bị chuyên sâu và hiện đại nhất về tiêu hóa và gan mật ở Việt Nam với: 20 giàn nội soi và 120 dây soi cao cấp.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật ra đời là tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tiêu hóa và gan mật. Ngoài chức năng nghiên cứu và đào tạo,Viện sẽ chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật, từ đó góp phần hạn chế những bất cập còn tồn tại, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tiêu hóa tại Việt Nam.

 

Với bước đi tiên phong đóng góp tích cực cho ngành y tế, Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật đầu tiên tại Việt Nam​.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ