[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.287] Bệnh viện Truyền máu – huyết học Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu thành công kỹ thuật hồng cầu lắng đông lạnh trong công tác lưu trữ máu

26-11-2019

(Kỷ lục - VietKings) Lần đầu tiên tại Việt Nam đã nghiên cứu thành công kỹ thuật hồng cầu lắng đông lạnh trong công tác lưu trữ máu với các ưu điểm vượt trội.

Bệnh viện Truyền máu – huyết học Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên trong c��� nước đã tìm ra kỹ thuật hồng cầu lắng đông lạnh có thể lưu trữ, bảo quản hồng cầu đông lạnh đến 10 năm, giúp những bệnh nhân có nhóm máu hiếm trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp. Đồng thời mở ra cơ hội cho những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng máu của chính mình (truyền máu tự thân) để đảm bảo sự an toàn cần thiết.

Nguyên tắc của truyền máu là phải truyền phù hợp nhóm máu để tránh tai biến nguy hiểm. Đặc biệt, nhóm máu hiếm RhD âm bắt buộc phải truyền RhD âm. Thống kê cho thấy, tỉ lệ người Việt Nam mang nhóm máu hiếm RhD âm là 0,07%. Thông thường, những người bệnh có nhóm máu hiếm này phải phụ thuộc rất lớn vào những người có nhóm máu hiếm tình nguyện hiến tặng, nhưng không phải lúc nào cũng huy động được, đặc biệt là trong tình huống cần số lượng máu lớn. Trái lại, cũng có lúc lượng máu hiếm được hiến tặng quá nhiều nhưng lại không có nhu cầu sử dụng, đành phải bỏ đi rất uổng phí vì thời gian bảo quản quá ngắn.

 

 

Các túi hồng cầu trước khi đưa vào đông lạnh tại ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Xuất phát từ thực tế đó, năm 2005, Bệnh viện Truyền máu – huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt tay vào nghiên cứu kỹ thuật trữ lạnh hồng cầu trong thời gian dài.

Sau 7 năm tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm, những chế phẩm hồng cầu lắng đông lạnh có thể bảo quản trên 24 tháng bắt đầu ra đời. Sau 4 năm theo dõi lâm sàng tình trạng những người bệnh sử dụng hồng cầu lắng đông lạnh, khi không ghi nhận sự khác biệt nào so với truyền máu thông thường thì công trình mới chính thức được ghi nhận và thời gian bảo quản máu cũng tăng dần lên đến 10 năm.

 

 

 

Khu vực lưu trữ và bảo quản các túi hồng cầu đông lạnh tại ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu – huyết học Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Cách bảo quản thông thường chỉ cho phép dự trữ hồng cầu lắng trong khoảng 28-42 ngày ở nhiệt độ 4 độ C, nhưng nếu thêm vào một loại chất bảo quản là glycerol nồng độ cao 40%, sau đó đông lạnh ở nhiệt độ âm 80 độ C thì có thể lưu trữ lên đến 10 năm. Khi muốn sử dụng hồng cầu lắng đông lạnh chỉ cần rã đông, loại bỏ glycerol là thực hiện truyền máu như bình thường.

 

 

Lưu giữ hồng cầu đông lạnh tại ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu – huyết học Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Mặc dù đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng thành công nhưng khi công trình này được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam đã thực sự là một bước tiến cho kỹ thuật đông lạnh máu. Bệnh viện Truyền máu – huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cũng trở thành đơn vị tiên phong trên cả nước thực hiện và cấp phát hồng cầu đông lạnh cho nhiều bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố trong những trường hợp tối khẩn.

Đến nay đã có 231 túi hồng cầu đông lạnh được truyền cho các bệnh nhân trong tình huống cấp cứu khẩn cấp. Ngoài ra, trong ngân hàng lưu trữ tại BV hiện đang có sẵn khoảng 400 túi hồng cầu đông lạnh, sẵn sàng cung cấp cho các bệnh nhân có nhóm máu hiếm khi có nhu cầu.

Với đóng góp tích cực tiên phong cho nền y tế, Bệnh viện Truyền máu – huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcBệnh viện đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu thành công kỹ thuật hồng cầu lắng đông lạnh trong công tác lưu trữ máu.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ