[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.319] Nhà máy thủy điện Ankroet (Lâm Đồng): Nhà máy thủy điện duy nhất tại Việt Nam có đập tự tràn được xây bằng đá chẻ

31-12-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nhà máy Ankroet được người Pháp xây dựng năm 1942 với vật liệu chủ yếu bằng đá. Đây là nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam và là thủy điện duy nhất trong nước có đập tràn xây bằng đá chẻ.

 

 

Nhà máy thủy điện Ankroet cách thành phố Đà Lạt gần 20 km về phía tây bắc, bên hồ Đankia và Suối Vàng. Nằm sâu trong thung lũng Suối Vàng, nhà máy thủy điện Ankroet cổ kính với lớp áo bạc màu của thời gian. Theo cuốn địa chí Đà Lạt, nhà máy thủy điện Ankroet được khởi công vào tháng 10/1942 và khánh thành vào năm 1945, chính thức phát điện năm 1946. 

 

 

 

Nhà máy được xây dựng theo lối kiến trúc đá rất đặc trưng của vùng tây nam nước Pháp. Dù đã trải qua nhiều lần cải tạo, nơi đây vẫn giữ được vẻ ngoài cổ kính, hài hòa với thiên nhiên. Không chỉ mang ý nghĩa về kiến trúc, cảnh quan, nhà máy thủy điện còn là nơi cung cấp điện chính cho cả thành phố Đà Lạt.

 

 

Ankoret không chỉ là nhà máy thủy điện đầu tiên ở Đông Dương mà còn là nhà máy duy nhất có đập tràn được xây bằng đá chẻ.

 

 

Toàn bộ công trình được xây dựng thủ công, chủ yếu là dùng sức người. Ngoài xây dựng thủ công bằng đá chẻ, công phu nhất chính là đường hầm xuyên núi dài tới hơn 500 m.

 

 

 

Hệ thống cũ của nhà máy đã được thay thế bởi hệ thống theo công nghệ mới, hiện đại và cho công suất cao hơn. Sức người đã giảm và công việc lao động đã trở nên an toàn hơn đối với cán bộ, nhân viên.

 

 

Dù nhà máy đã được áp dụng công nghệ hiện đại, những nét đẹp độc đáo, in đậm dấu xưa thì vẫn được lưu trữ. Hiện nay, Ankroet đã được cải tạo, nâng cấp ba tổ máy mới với công suất được nâng lên 4.400 kW, gấp tám lần so với công suất ban đầu. Hệ thống ống dẫn, đập nước và nhà máy phát điện vẫn còn nguyên hiện trạng như khi mới xây.

Với điểm nhấn đặc biệt, Nhà máy thủy điện Ankroet (Lâm Đồng) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lụcNhà máy thủy điện duy nhất tại Việt Nam có đập tự tràn được xây bằng đá chẻ.

 

 

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ