[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.332] Công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Hà Nội): Đơn vị đầu tiên Việt Nam tổng hợp gen sản xuất vắc xin cúm A/H5N1

14-01-2020

(Kỷ lục - VietKings) Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học Việt Nam ứng dụng công nghệ tổng hợp gen để tạo ra thành phẩm vắc-xin phòng ngừa virus cúm A/H5N1.

Ngày 26/11/2019, Công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã chính thức được các nhà khoa học về vắc-xin hàng đầu thế giới từ Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin hiện đại bậc nhất thế giới.

 

 

Công nghệ này đang được hơn 1.000 phòng thí nghiệm và hầu hết các hãng vắc-xin lớn ứng dụng. Theo đó, trước mắt công nghệ này sẽ được sử dụng để sản xuất vắc-xin phòng ngừa cúm đại dịch (cúm gia cầm A/H5N1) và vắc-xin phòng ngừa bệnh dại.

Với vắc-xin truyền thống dựa trên quá trình phân lập chủng virus, các nhà khoa học sẽ phải nuôi cấy tế bào thận khỉ, trứng gà nhưng công nghệ mang tính đột phá này cho phép tổng hợp gen để tạo ra thành phẩm vắc-xin trong thời gian ngắn.

 

 

Công nghệ mới này có mục tiêu chính là sản xuất vắc-xin nhanh nhất, số lượng lớn nhất và giá thành thấp nhất sẽ được đáp ứng khi dịch cúm xảy ra, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi bệnh cúm và các biến chứng trước sự lây lan của virus.

Năm 2005, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện cúm A/H5N1. Dịch cúm A/H5N1 lan truyền, đe dọa sinh mệnh con người, trong khi thế giới chưa có vắc-xin ngừa bệnh. Tại Việt Nam, trong vòng 3 năm (2003 - 2005), dịch cúm A/H5N1 đã xâm nhập 50% số tỉnh, thành phố khiến cho hơn 50 triệu gia cầm bị tiêu hủy, 93 người mắc bệnh, trong đó có 42 trường hợp tử vong. 

Với điểm nhấn đặc biệt, Công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Hà Nội) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lụcĐơn vị đầu tiên Việt Nam tổng hợp gen sản xuất vắc xin cúm A/H5N1.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ