[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.359] Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Bệnh viện tỉnh đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng can thiệp TIPS điều trị xơ gan cổ trướng

20-02-2020

(Kỷ lục - VietKings) Tháng 12/2019, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã điều trị can thiệp thành công cho một trường hợp người bệnh bị xơ gan cổ trướng nặng bằng ứng dụng TIPS. Đây là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ứng dụng can thiệp TIPS điều trị xơ gan cổ trướng thành công tại Việt Nam.

Mới đây, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã điều trị can thiệp thành công cho một trường hợp người bệnh bị xơ gan cổ trướng nặng bằng ứng dụng TIPS.

 

 

Đây là một kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, tạo một luồng thông trực tiếp từ hệ thống tĩnh mạch cửa lên hệ thống tĩnh mạch chủ làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Từ đó, giảm các triệu chứng cổ trướng của người bệnh. Kỹ thuật TIPS này cũng có tác dụng là dự phòng chảy máu tiêu hóa cho người bệnh.

Kỹ thuật TIPS này cũng có tác dụng là dự phòng chảy máu tiêu hóa cho người bệnh. Phương pháp này tương đối khó, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ vững chuyên môn, sự kiên trì của Ekip can thiệp cùng với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

 

 

Cụ thể là bệnh nhân Đ.X.H. (56 tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng tràn dịch ổ bụng mức độ nhiều, mệt mỏi, da xanh và niêm mạc nhợt, từng bị chảy máu tiêu hóa 3 lần trước đó. Thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ kết luận: Bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng, thiếu máu và cần được điều trị kịp thời. Sau khi thực hiện hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật can thiệp tạo luồng thông cửa chủ trong gan (TIPS). Hai tuần can thiệp, tình hình sức khỏe bệnh nhân đã nhanh chóng ổn định, có thể sinh hoạt và đi lại bình thường, dịch cổ trướng đã hết hoàn toàn.

 

 

Bệnh nhân H. là người bệnh đầu tiên tại Việt Nam điều trị rất thành công với phương pháp can thiệp này. Với những trường hợp người bệnh bị xơ gan cổ trướng dai dẳng, điều trị thông thường từ trước đến nay vẫn là dùng thuốc và chọc tháo dịch cổ trướng. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị rất kém nếu ở giai đoạn nặng và gây giảm chất lượng cuộc sống cũng như nguy cơ tử vong sớm.

Với bước tiến tiên phong trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lụcBệnh viện tỉnh đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng can thiệp TIPS điều trị xơ gan cổ trướng.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ