[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.363] Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội): Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật u não

26-02-2020

(Kỷ lục - VietKings) Với quyết tâm triển khai kỹ thuật mới mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân bị u não, các bác sĩ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã sử dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Siêu âm trong mổ kết hợp hình ảnh cộng hưởng từ trước phẫu thuật được đưa vào hệ thống định vị thần kinh có giá trị hơn hẳn siêu âm đơn thuần.

Kỹ thuật này giúp các phẫu thuật viên hoạch định kế hoạch mổ (đường rạch da, mở xương, đường tiếp cận khối u qua não…). Đặc biệt, siêu âm trong mổ cho hình ảnh trong thời gian thực, nghĩa là hình ảnh thực tế của khối u ngay tại thời điểm phẫu thuật.

 

 

Thông qua hình ảnh siêu âm trong mổ, phẫu thuật viên có thể xác định được đã cắt được bao nhiêu phần u, còn lại bao nhiêu, có thể cắt tiếp được không. Việc xác định này trước kia chỉ có thể đạt được nếu có chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ trong mổ.

Sử dụng siêu âm định vị trong phẫu thuật u não có chi phí thấp, tính linh hoạt cao và không mất thời gian như cộng hưởng từ hay cắt lớp vi tính trong mổ. Chất lượng hình ảnh của siêu âm rõ nét và không gây tác hại bức xạ ion hóa.

Bên cạnh đó, chế độ Doppler của siêu âm giúp các phẫu thuật viên phát hiện, tránh gây tổn thương các mạch máu quan trọng. Chính vì vậy, cho tới nay ở nhiều trung tâm phẫu thuật thần kinh trên thế giới, siêu âm dần trở thành công cụ hỗ trợ quan trọng, hữu ích trong hỗ trợ các phẫu thuật viên thần kinh.

 

 

Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt. Sử dụng siêu âm định vị trong phẫu thuật u não có chi phí thấp, tính linh hoạt cao và không mất thời gian. Chất lượng hình ảnh của siêu âm rõ nét và không gây tác hại bức xạ ion hóa. 

Cho tới nay ở nhiều trung tâm phẫu thuật thần kinh trên thế giới, siêu âm dần trở thành công cụ hỗ trợ quan trọng, hữu ích trong hỗ trợ các phẫu thuật viên thần kinh.

Với những bước tiến tiên phong trong ngành y tế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đề xuất Kỷ lục: Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng kỹ thuật siêu âm định vị trong phẫu thuật u não.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ