[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.382: Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tổ chức nghiên cứu, chế tạo và đưa vào sử dụng hệ thống đo thân nhiệt từ xa với giá thành thấp

25-03-2020

Vietmaster - Để góp phòng ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 khá phức tạp hiện nay, Nhóm nghiên cứu Đại học Đà Nẵng vừa đưa vào ứng dụng thiết bị đo thân nhiệt từ xa. Hệ thống này có công dụng đảm bảo khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc vừa có giá thành rẻ hơn nhiều so với máy đo thân nhiệt ngoài thị trường.


 

Nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Đà Nẵng do ông GS.TSKH Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT làm Trưởng nhóm vừa sáng chế và đưa vào sử dụng hệ thống đo thân nhiệt từ xa.

 

 

Việc đo trực tiếp với khoảng cách quá gần giữa nhân viên y tế và người được đo rất dễ gây lây nhiễm chéo nếu không may có người bị nhiễm bệnh. Vì vậy, ông đã đề nghị Giám đốc ĐH Đà Nẵng để nhóm nghiên cứu sáng chế một hệ thống đo thân nhiệt từ xa nhằm cách ly giữa nhân viên y tế với người được đo.

Hệ thống gồm 1 nhiệt kế hồng ngoại (máy này phải được Bộ Y tế kiểm nghiệm độ chính xác và cho lưu hành sử dụng), 1 webcam, hệ thống nâng hạ chiều cao nhằm thích nghi với chiều cao từng người, hệ thống đường truyền qua internet đến thiết bị tiếp nhận( laptop, ipad, máy tính) của nhân viên y tế ở bất kỳ đâu. 

 

 

Nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách trong phòng cách ly, có cửa kính. Như vậy, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa đảm bảo không có sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo mùa dịch Covid-19.

 

 

Theo GS-TS Bùi Văn Ga, hiện trên thị trường đang dùng máy đo thân nhiệt từ xa tức là camera hồng ngoại rất bất tiện và có giá thấp nhất khoảng 300 đến 400 triệu đồng/máy. Đối với các đơn vị hành chính, trường học, việc đầu tư như vậy sẽ rất tốn kém và lãng phí, vì sau mùa dịch sẽ không sử dụng thường xuyên. Riêng sản phẩm của nhóm nghiên cứu Đại học Đà Nẵng có chi phí thấp hơn rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo được các tính năng cần thiết của việc kiểm tra thân nhiệt, góp phần hạn chế sự lây lan của virus Covid-19. Hiện tại, sản phẩm được thực hiện có chi phí rẻ hơn nhiều (khoảng 10 triệu đồng chi phí vật tư thiết bị), so với các thiết bị đo có giá vài trăm triệu như hiện nay.

Sau khi hệ thống được đưa vào sử dụng ở ĐH Đà Nẵng, GS Ga mong muốn phổ biến, chuyển giao miễn phí công nghệ này tới các cơ quan, trường học và bất cứ ai có nhu cầu sử dụng để phòng chống COVID-19. "Trường hợp cần thiết bị nhưng không thể chế tạo được thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Không có bất cứ lợi nhuận gì, vì mục đích là phục vụ cộng đồng, chung tay chống dịch bệnh", GS Ga chia sẻ.

Với những giá trị mà công trình mang lại cho cộng đồng - xã hội trong lúc dịch Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp trong và ngoài nước, Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục “Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tổ chức nghiên cứu, chế tạo và đưa vào sử dụng hệ thống đo thân nhiệt từ xa với giá thành thấp” đến Nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Đà Nẵng do ông GS.TSKH Bùi Văn Ga -  làm Trưởng nhóm.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ