[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.502]: Bảo tàng Báo chí đầu tiên của Việt Nam

24-06-2020

(Vietmaster) Ngày 19/6/2020, Bảo tàng Báo chí đầu tiên của Việt Nam khai trương và mở cửa đón khách tham quan.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam được chính thức thành lập năm 2017 tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Bảo tàng Báo chí đầu tiên của Việt Nam khai trương là sự kiện nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2020).

 

Hơn 25.000 tài liệu, hiện vật tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã mang đến một bức tranh khá toàn cảnh, khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của báo chí Việt Nam

 

Bảo tàng trưng bày trên 25.000 hiện vật, tài liệu được trình bày sáng tạo, sống động trên diện tích 1500m2 bằng nhiều giải pháp như đồ h���a trên đai vách; tư liệu gốc và phục chế, số hóa. Trong số đó, đã có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử Báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

 

 

 

 

Nội dung trưng bày gồm 5 phần: Báo chí Việt Nam giai đoạn 1865-1925; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1925-1945; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1945-1954; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1954-1975; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

 

 

 

 

Điểm đặc biệt của bảo tàng là các hiện vật, tài liệu được trưng bày bằng nhiều cách khác nhau, tránh gây nhàm chán khi tham quan như sử dụng giải pháp đồ họa trên đại vách; trưng bày hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ kính, trục quay, bục, giá, kệ,... và thông qua các giải pháp công nghệ đa phương tiện như phát thanh, truyền hình để nâng cao trải nghiệm của công chúng khi đến với bảo tàng. Theo ghi nhận, bảo tàng sử dụng nhiều công nghệ thông minh như hệ thống màn hình tra cứu số hóa trải dài tại không gian trưng bày, có phòng tra cứu cho người muốn tra cứu hiện vật, tư liệu bản gốc.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Bảo tàng Báo chí đầu tiên của Việt Nam.

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ