[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.543]: Quy trình xác thực chống hàng giả đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng độc quyền sáng chế

30-07-2020

(Vietmaster) Để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và của doanh nghiệp tránh nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường. CheckVN một công cụ nhận diện hàng Việt Nam đã được nghiên cứu và cấp bằng độc quyền về bản quyền công nghệ.

Từ năm 2015, một quy trình xác thực với thuật toán bảo mật định danh cho từng sản phẩm công nghệ in bảo vệ hai lớp, cơ sở dữ liệu độc lập mang tên CheckVN đã ra đời để giúp giải quyết vấn đề đó. Là đơn vị tiên phong và sở hữu sáng chế độc quyền do Cục Sở hữu trí tuệ cấp từ năm 2016, nhưng IDE đã trải qua quá trình vô cùng vất vả để thuyết phục thị trường. Suốt 6 năm qua, thay vì thương mại trực tiếp để sản xuất bán con tem xác thực cho các doanh nghiệp, họ chọn cách tiếp cận với các cơ quan quản lý để đưa quy trình của mình thành một tiêu chuẩn chung của địa phương hoặc của ngành. Vào giữa năm 2019, hệ thống CheckVN đã được Trung tâm mã số mã vạch quốc gia chuẩn hóa theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và Tiêu chuẩn Toàn cầu (GS1). Sau khi được hội đồng khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định đủ khả năng vào truy xuất nguồn gốc trên toàn quốc, đồng thời được Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra (C46) và Viện Khoa Học Hình Sự Bộ Công An (C54) thuộc Bộ Công an thẩm định về bảo mật, đến cuối năm 2019 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý thí điểm CheckVN cho Hệ thống truy xuất nguồn gốc trong toàn ngành nông nghiệp. Hiện hệ thống đang được dịch ra tiếng Anh và tiếng Trung để tăng cơ hội khách hàng tìm kiếm được sản phẩm.

 

 

 

Biện pháp này đang được Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam ứng dụng triển khai tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

 

CheckVN là phần mềm nằm trong sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” của Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE), thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính.

CheckVN là công nghệ của người Việt Nam dùng để thiết lập, lưu giữ, số hóa, theo dõi, kiểm soát, bảo mật, xác thực thông tin về sản phảm hàng hóa trên mạng internet; kết nối nhà sản xuất, nhà quản lý với người tiêu dùng thông qua mã phản hồi nhanh QRcode và phần mềm ứng dụng trên smartphone.

 

 

 

Đặc biệt với hệ thống các modul được thiết lập theo các tầng quản trị, quản lý gắn quá trình sản xuất và hình thành sản phẩm, CheckVN không chỉ kết nối trực tiếp nhà quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng mà còn cho phép hiển thị thông tin truy xuất sản phẩm cả về chiều sâu và chiều rộng.

 

 

 

 

Từ năm 2015, một quy trình xác thực với thuật toán bảo mật định danh cho từng sản phẩm công nghệ in bảo vệ hai lớp, cơ sở dữ liệu độc lập mang tên CheckVN đã ra đời để giúp giải quyết vấn đề đó.

 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sử dụng App Check VN kiểm tra thông tin truy xuất nguồn gốc vải Thanh Hà tại Lễ Hội vải thiều Thanh Hà năm 2018. 

 

Đặc biệt CheckVN còn cho phép xác thực lại thông tin truy xuất có chính xác hay không bằng cơ chế khóa linh hoạt cộng với các thuật toán bảo mật đã được bảo hộ độc quyền về sở hữu trí tuệ; thiết lập một phương thức quản trị sản xuất 4.0 bằng việc số hóa tới từng sản phẩm hàng hóa, cập nhật nhật ký sản xuất, minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử tại Việt Nam.

Trong khi đó, công nghệ bảo mật của IDE khắc phục được các nhược điểm bị làm giả hàng loạt của công nghệ in và được các cơ quan chuyên môn của Bộ Công An thẩm định; các nhà khoa học của Viện nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam công nhận đây là một giải pháp chống giả, bảo mật tuyệt đối và là giải pháp an ninh thương mại điện tử, an ninh logistics chưa từng được phổ biến tại nước ta.

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Quy trình xác thực chống hàng giả đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng độc quyền sáng chế

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ