[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.553]: Đơn vị nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra đầu tiên tại Việt Nam

08-08-2020

(Vietmaster) Hệ thống gồm các module thang cố định và di động, khi kích hoạt các module sẽ tự động lắp ghép vào nhau theo thứ tự để tạo thành một thang liền mạch. Sản phẩm mới được nghiên cứu, chế tạo nội địa, phù hợp với điều kiện thực tế các khu nhà phố liền kề, đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho một bộ phận dân cư.

Đây sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra” do Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TP.HCM chủ trì thực hiện, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu năm 2019.

 

 

 

 

Hệ thống thang thoát hiểm của nhóm được thiết kế dành cho nhà phố 4 tầng, có tải trọng 225kg. Mỗi module thang thoát hiểm gồm thang, cơ cấu trượt xoắn và bộ phận kích hoạt. Thang cố định, di động dài 3,3m; khung sườn dài 0,3m rộng 1,9m; cơ cấu kích hoạt: 3 bộ; thời gian lắp ghép hệ thống là 6 giây. Hệ thống thoát hiểm được lắp cố định vào vị trí ban công ở tầng cao nhất. Cơ cấu thang cố định được liên kết với khung sườn của hệ thống có tác dụng giữ toàn bộ các cơ cấu thang còn lại. Tại các tầng đều có bộ phận kích hoạt, khi hỏa hoạn thì người gặp nạn bên trong chỉ cần kích hoạt hệ thống thoát hiểm sẽ hoạt động.

 

 

 

 

Quá trình lắp ghép tự động hệ thống thoát hiểm như sau: Thang chuyển động rơi xuống nhờ trọng lực và lắp ghép vào thang rơi xuống và lắp ghép vào thang. Khi kích hoạt hệ thống lắp ghép thành 1 thang dài từ tầng 4 xuống tầng 1, thời gian lắp ghép là 6 giây. Lúc này người gặp nạn bên trong có thể di chuyển theo thang xuống nơi an toàn. Hệ thống có cơ cấu thang làm bằng kim loại nên độ cứng vững cao hơn thang dây. Khi gặp hỏa hoạn, người cần thoát hiểm có thể kích hoạt hệ thống dễ dàng.

 

 

 

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Đơn vị nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra đầu tiên tại Việt Nam .

 

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ