[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.576]: Bệnh viện thực hiện thành công ca phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu sinh học PEEK với công nghệ in 3D cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

26-08-2020

(Vietmaster) Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam vừa được phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu sinh học PEEK với công nghệ in 3D. Đây là ca thay xương bả vai cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Với việc phẫu thuật thay xương bả vai toàn bộ bằng vật liệu PEEK với công nghệ in 3D cho bệnh nhi nam 12 tuổi, cậu bé này đã trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam thực hiện cuộc phẫu thuật này.

 

 

 

Ung thư xương bả vai khá hiếm gặp nhưng lại là thách thức rất lớn với các bác sỹ trong điều trị, không chỉ đơn thuần là điều trị ung thư cắt bỏ khối u triệt để mà còn phục hồi hoặc thay thế các phần chi thể đảm bảo chức năng vô cùng quan trọng của xương bả vai trong vận động khớp vai, thẩm mỹ cơ thể và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sự hiếm gặp của tổn thương u xương bả vai kèm theo cấu trúc phức tạp về giải phẫu và chức năng làm cho việc cân nhắc tạo hình lại xương bả vai cho các bệnh nhân ung thư đôi khi đi vào bế tắc và không có giải pháp.

Trên thế giới, việc tạo hình xương bả vai được thực hiện từ khá lâu và một điểm thú vị là các thiết kế cũng khá đa dạng, điều đó phản ánh thực tế là không có thiết kế nào chuẩn mà tuỳ biến theo các tính toán của các bác sỹ.

 

 

 

 

Tại châu Á, có khoảng hơn 10 ca được thay thế xương bả vai nhân tạo sau mổ cắt bỏ xương bả vai do ung thư trong đó có 1 ca được thực hiện thành công tại Việt nam đầu năm 2020.

Sự khó khăn cho phẫu thuật là xương bả vai nhân tạo không sẵn có do cấu trúc giải phẫu mỗi người khác nhau vì vậy phẫu thuật phục hồi lại đòi hỏi việc sản xuất riêng theo thông số của bệnh nhân mà khả năng ở Việt Nam trước đây chưa thể đáp ứng ngay được. Sau khi ca đầu tiên thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu PEEK với công nghệ 3D và công bố trên Y văn tháng 9 năm 2018 cho 1 bệnh nhân 16 tuổi được thực hiện ở Trung Quốc.

 

 

 

 

Cho tới ngày 17/8/2020, tại Bệnh viện K Tân Triều, Việt Nam bệnh nhân 12 tuổi bị ung thư xương bả vai được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và thay thế bằng xương bả vai nhân tạo bằng vật liệu PEEK in bằng công nghệ 3D được sản xuất hoàn toàn trong nước. Đây là ca thứ 2 trên thế giới áp dụng công nghệ này.

Bệnh nhân là cậu bé 12 tuổi, xuất hiện đau âm ỉ vai trái, sưng nhẹ vai trái từ 1/2020. Khi đi khám được phát hiện u xương vai. Sau đó cậu đến khám tại bệnh viện K, kết quả chi tiết hơn là có khối sưng nề vùng vai trái, ấn đau tại chỗ, hạn chế vận động vai trái do đau. Sau khi sinh thiết ngày 14/2/2020 cho thấy giải phẫu bệnh là: u nguyên bào thần kinh loại kém biệt hoá.

Trên cộng hưởng từ phát hiện khối ngấm thuốc mạnh, mất liên tục bỏ xương, xâm lấn phần mềm lân cận, kích thước 5 x 10cm.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Bệnh viện thực hiện thành công ca phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu sinh học PEEK với công nghệ in 3D cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ