[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.579]: DrAid™ - Phần mềm trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ tiên lượng trong điều trị COVID-19 đầu tiên của Việt Nam

09-09-2020

(Vietmaster) DrAid™ giúp phát hiện nhanh các dấu hiệu bất thường dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng trong vòng 5 giây, kết hợp cùng xét nghiệm PCR để nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả COVID-19.

Ngày 25/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã trao tặng Bộ Y tế Phần mềm DrAid™ cùng các thiết bị đi kèm để hỗ trợ đánh giá tiên lượng trong điều trị COVID-19.

 

 

 

 

DrAid™ là phần mềm AI đầu tiên tại Việt Nam do Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) phát triển từ năm 2019 nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về phổi, tim và xương dựa trên X-quang và đang được triển khai tại 12 bệnh viện, 1 phòng khám và 1 hệ thống xe chụp X-quang lưu động tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. DrAid™ giúp phát hiện nhanh các dấu hiệu bất thường dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng trong vòng chưa đầy 5 giây, kết hợp cùng xét nghiệm PCR để nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả COVID-19, hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến trung ương tới cơ sở.

Phát biểu tại buỗi lễ trao trặng, quyền Bộ trưởng Bộ Y ế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, thời gian qua, Vingroup đã hỗ trợ ngay từ đầu những sinh phẩm chẩn đoán, máy lọc máu và một số trang thiết bị mà trong nước rất khó khăn như máy thở. Ngoài hỗ trợ cho Bộ Y tế, Vingroup cũng hỗ trợ cho rất nhiều địa phương trong triển khai hoạt động phòng chống dịch.

"Một trong các sản phẩm của việc ứng dụng công nghệ mới đó là phần mềm ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong chẩn đoán, tiêu lượng điều trị COVID-19. Đây là hoạt động tiên phong trong thực hiện cách mạng công nghiệp lần thứ 4," lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.

 

 

 

 

Quyền Bộ trưởng Y tế cũng đánh giá việc triển khai ứng dụng AI trong vấn đề chuẩn đoán và tiên lượng COVID-19 là bước đi rất có ý nghĩa, nhất là với các bác sỹ ở cơ sở. Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán, tiêu lượng điều trị COVID-19 này cần áp dụng cho tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc và về sau này sẽ lọc dần các dữ liệu, đưa AI áp dụng cho những ứng dụng khác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Công ty VinBrain đã chủ động liên kết và đồng chủ nhiệm với Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán COVID-19 tại Việt Nam” nhằm tích hợp thêm chức năng hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị COVID-19 vào DrAid™.

Ngày 18/8/2020, đề tài đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế đánh giá và nghiệm thu với kết luận “có giá trị thực tiễn trong việc hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị COVID-19 tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam.”

Phần mềm DrAid™ ngoài khả năng hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán 12 dấu hiệu: Không có bất thường, bóng tim to, mờ khoảng chứa khí, tổn thương đông đặc, khối/nốt trên phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, gãy xương, thiết bị y tế, xơ hóa... hay các vấn đề khác với màng phổi, các dấu hiệu bất thường khác thì còn có thêm khả năng phát hiện các dấu hiệu bất thường cùng khoanh vùng tổn thương phổi liên quan đến bệnh COVID-19 trên phim X-quang ngực thẳng.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết tiếp theo việc làm chủ công nghệ sản xuất máy thở, nghiên cứu và phát triển thành công bộ kit xét nghiệm virus SARS CoV-2, phần mềm DrAid™ là sản phẩm y tế công nghệ cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ kịp thời trong phát hiện và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện công ty VinBrain đã sẵn sàng cho việc triển khai trực tiếp DrAid™ tới tất cả các bệnh viện/cơ sở y tế trên cả nước, trong đó ưu tiên trước cho “tâm dịch” Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung. Hoạt động triển khai bao gồm cài đặt, hướng dẫn các bệnh viện sử dụng và ứng dụng phần mềm để hỗ trợ công tác phòng chống, điều trị COVID-19

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: DrAid™ - Phần mềm trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ tiên lượng trong điều trị COVID-19 đầu tiên của Việt Nam". 

Nguồn : Vietnam+

 

 


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ