[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.580]: Người sáng chế ra thiết bị SmartAir cảnh báo ô nhiễm không khí nhỏ như bao diêm

10-09-2020

(Vietmaster) Thiết bị do kỹ sư người Việt thiết kế, được lắp cảm biến có thể đo và cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí trong nhà theo từng không gian riêng.

Máy đo chất lượng không khí (SmartAir) có thể nhận biết và cảnh báo chỉ số ô nhiễm bụi mịn và các chất độc hại, là sáng chế của anh Đinh Quốc Trí (37 tuổi), kỹ sư điện tử ở Hà Nội. SmartAir được thiết kế gồm các cảm biến đo nồng độ bụi mịn PM2.5, PM1, PM10. Hai cảm biến khác đo nồng độ các khí TVOC và các khí HCHO.

 

 

 

 

Dựa theo các chỉ số đo được, máy sẽ đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm trong không khí, hiển thị thanh trạng thái thông báo tình trạng của không khí theo màu sắc có thể quan sát được từ xa. Có 6 mức độ với 6 màu sắc khác nhau hiển thị trên máy sẽ ứng với từng khoảng giá trị chỉ số chất lượng không khí (AQI).

 

 

 

 

Tính ưu việt của thiết bị này chính là việc có thể dùng cho cá nhân hoặc hộ gia đình. Người dùng có thể chủ động theo dõi chất lượng không khí ở không gian mong muốn vào bất cứ thời điểm nào: trong phòng khách, phòng ngủ, bàn làm việc, ô tô.

"Mỗi nhà, tùy cách bố trí không gian, cửa chính, cửa sổ, có các nguồn ô nhiễm ẩn khác nhau sẽ có mức độ ô nhiễm khác nhau. Thậm chí trong cùng một nhà độ ô nhiễm của từng phòng là khác nhau, của từng tầng cũng khác nhau và mỗi giờ cũng có thể thay đổi", anh Trí nói.

 

 

 

 

Thử nghiệm máy đo trong ô tô vào những ngày nắng nóng cho thấy nồng độ TVOC và HCHO (thôi ra từ các vật liệu nội thất trong xe như da, nhựa, nỉ, sơn, khí điều hòa...) có khi lên tới 8000ppb - mức tím, ngưỡng rất nguy hại tới sức khỏe. "Nếu không biết thì chúng ta đang thở trong bầu không khí vô cùng độc hại", KS Trí lưu ý.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: “Người sáng chế ra thiết bị SmartAir cảnh báo ô nhiễm không khí nhỏ như bao diêm"

 

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ