[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.85] Rừng tràm Trà Sư (An Giang): Rừng tràm đẹp nhất Việt Nam

17-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Rừng tràm Trà Sư nằm ở huyện Tịnh Biên, An Giang, cách thành phố Long Xuyên gần 100km. Nơi đây có hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng. Ngoài những cây dược liệu quý giá, rừng còn là nơi sinh sống và bảo tồn của hơn 70 loài chim quý hiếm. Rừng tràm Trà Sư được đánh giá là rừng tràm đẹp nhất Việt Nam.

Rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây Nam Bộ, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Rừng tràm được đánh giá là điểm tham quan lý thú và đặc sản nhất của mảnh đất An Giang. 

Rừng tràm Trà Sư có diện tích 845ha vùng lõi và 643ha vùng đệm nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Rừng tràm Trà Sư được coi là một khu rừng có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại đồng bằng sông Cửu Long. Khảo sát này được công bố do BirdLife International và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. (Nguồn hình: Internet)

Năm 2003, chính quyền tỉnh An Giang đã ra quyết định phê duyệt thành lập khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, để đáp ứng nhu cầu du lịch sinh thái và phục vụ công tác nghiên cứu bảo tồn môi trường. (Nguồn hình: Internet)

Về miền Tây sông nước, đến vùng đất An Giang mà không đi tham quan rừng tràm thì quả là một thiếu sót lớn. Nơi đây không chỉ là địa điểm nổi bật nhất thể hiện văn hóa miền sông nước mà còn là địa điểm của nhiều nhà nghiên cứu đến tìm hiểu, nhiều du khách tìm đến tham quan. Rừng tràm Trà Sư đẹp nhất vào những mùa nước nổi vì đây là thời điểm mặt nước phủ đặc bèo tây, dày như tấm thảm. (Nguồn hình: Internet)

Chính giữa khu rừng là đài quan sát được xây dựng năm 2005 với chiều cao 23m, phục vụ cho việc quan sát toàn bộ cảnh quan nơi đây. Từ trên đỉnh đài có thể phóng tầm mắt bao trọn 850ha rừng tràm, núi Sam, núi Cấm (thuộc hệ thống Thất Sơn nổi tiếng của tỉnh An Giang). (Nguồn hình: sangdibui.com)

Hiện nay, tỉnh An giang đang phát triển mạnh về các dịch vụ du lịch, trong đó có khu rừng tràm thiên nhiên Trà Sư. Các cơ sở hạ tầng cũng đang được xây dựng để phục vụ khách du lịch các nơi đến tham quan. (Nguồn hình: Internet)

Theo quy hoạch phát triển du lịch tại rừng tràm Trà Sư của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, tới đây, rừng tràm này sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn du khách như bơi thuyền kayak khám phá rừng tràm theo sơ đồ tuyến, câu cá giải trí, trải nghiệm nuôi và thu hoạch mật ong dưới tán rừng, tham quan và mua sắm tại khu sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ tràm, tham gia thu hoạch các sản vật từ rừng, trải nghiệm ngủ tại rừng và tham gia các trò chơi dân gian tại khu cắm trại… (Nguồn hình: Internet)

Là một trong những khu sinh thái, rừng quốc gia nổi tiếng nhất đồng bằng sông Cửu Long, rừng tràm Trà Sư chính là rừng tràm đẹp nhất Việt Nam. Rừng tràm không chỉ góp phần phát triển du lịch địa phương, nâng cao đời sống kinh tế cho người dân An Giang mà còn có đóng góp tích cực trong việc bảo vệ sự đa dạng sinh học tại Việt Nam hiện nay. (Nguồn hình: RMT)

Với những điểm nhấn đặc biệt và tích cực, Rừng tràm Trà Sư (An Giang) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcRừng tràm đẹp nhất Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ