[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.434] Đơn vị đầu tiên phát triển, sản xuất hai mẫu máy thở xâm nhập có tỷ lệ nội địa hóa cao tại Việt Nam

15-05-2020

(VietMaster) Ngày 28/4/2020, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất và chuẩn bị đưa ra thị trường hai mẫu máy thở xâm nhập có tỷ lệ nội địa hóa cao VFS-410 và VFS-510.

Máy thở xâm nhập VFS-410.

 

VSmart VFS-410 và VFS-510 là hai mẫu máy thở xâm nhập “made in Việt Nam” được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup. Trong đó, VSmart VFS-410 là bản nâng cấp đặc biệt của phiên bản máy thở đầu tiên VFS-310 do chính các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế của Đại học MIT, còn VSmart VFS-510 nhận chuyển giao và cải tiến từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ). VSmart VFS-410 là máy thở xâm nhập dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương với các máy thở xâm nhập lưu động cao cấp trên thị trường (chỉ bỏ chế độ CPAP dành cho người tự thở). Từ thiết kế máy thở không xâm nhập đơn giản của nhóm nghiên cứu trường Đại học MIT, VFS-410 đã được các kỹ sư Vingroup cải tiến để trở thành một máy thở xâm nhập với công nghệ tạo khí bằng turbin thay vì bóp bóng tự động nhằm đảm bảo tính chính xác cao. Bên cạnh đó, máy còn được bổ sung cảm biến giám sát và cảnh báo để duy trì nồng độ oxy, áp suất dương cuối kỳ thở ra, đo được nhịp thở bệnh nhân và tự điều chỉnh để đồng bộ với nhịp thở này. Toàn bộ nguyên lý hoạt động, bo mạch, linh kiện cơ khí, phát triển phần mềm và kiểu dáng của VSmart VFS-410 đều được thiết kế, phát triển và sản xuất tại Vingroup, dưới sự tư vấn sát sao của Bộ Y tế, các chuyên gia quốc tế và các bác sĩ Vinmec.

 

Đo lường thử nghiệm thành công máy thở do Vingroup sản xuất - Ảnh 1.

Máy thở VSmart VFS-510 do Vingroup sản xuất với tỉ lệ nội địa hóa 70%.
 

Còn VSmart VFS-510 nhận chuyển giao mẫu PB560 từ hãng sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ) đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. VFS-510 có ưu điểm nhỏ gọn, đa năng gồm 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành, bệnh nhi; cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập… đáp ứng đa dạng yêu cầu điều trị theo chỉ định của bác sỹ. 70% các cụm linh kiện trong máy - bao gồm cả các cụm linh kiện đặc biệt quan trọng và phức tạp như: quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn,…), bàn phím, màn hình hiển thị, pin, vỏ máy… - đều do Vingroup chủ động nghiên cứu để tự sản xuất hoặc nội địa hóa. Medtronic cũng đã phối hợp chặt chẽ với Vingroup để hiệu chỉnh phần mềm của máy nhằm đảm bảo các tính năng của VFS-510 hoàn toàn tương đương với máy gốc PB560.

VFS-410 và VFS-510 sẽ tiếp tục được kiểm thử bởi các bệnh viện, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam cũng như sẽ được các cấp hội đồng ngành Y đánh giá để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng trước khi lưu hành. Việc sản xuất thành công máy thở “made in Vietnam” không chỉ góp phần bình ổn giá thành (máy thở PB560 tại Việt Nam đang có giá trên 250 triệu đồng/máy, trong khi máy thở tương đương của Vingroup có giá khoảng 160 triệu đồng)

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và chưa được khống chế tại nhiều quốc gia, việc chủ động trong việc nghiên cứu, cải tiến và làm chủ công nghệ sản xuất máy thở của đội ngũ kỹ sư Vinsmart và Vinfast thuộc tập đoàn Vingroup, Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang tiến hành đề xuất Kỷ lục  “Đơn vị đầu tiên hoàn thành phát triển, sản xuất hai mẫu máy thở xâm nhập có tỷ lệ nội địa hóa cao tại Việt Nam”.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ