[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.441] Họa sĩ có các tác phẩm tranh ghép tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều nhất tại Việt Nam

19-05-2020

(Vietmaster) Dù chưa một lần được gặp Bác Hồ nhưng trong suốt 35 năm làm nghệ thuật của mình, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn luôn dành tình cảm đặc biệt cho những tác phẩm về đề tài Bác. Đặc biệt, ông còn là một trong những họa sĩ đi đầu trong thể loại tranh ghép tem ở Việt Nam.

 

Người họa sĩ sở hữu 500 bức ảnh Bác Hồ được ghép từ những con tem ...
Ảnh: TTXVN/Vietnam+

 

Họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn sinh năm 1955, tuổi Ất Mùi, tại Hà Nội. Năm 1973, ông tốt nghiệp cấp III. Năm 1981, ông tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội với tấm bằng loại ưu, chuyên ngành tạo dáng và ưu thế là về đồ hoạ, sơn dầu. Nói về con đường đưa mình đến với tranh ghép tem, họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn kể, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp, mất vài ba năm “lang thang” bên ngoài, ông vào công tác ở Công ty Tem, làm họa sỹ vẽ tem ở công ty.

Trong suốt hơn 30 năm ông đã vẽ hàng nghìn mẫu tem khác nhau, từ tem phong cảnh, tem động vật, tem những người nổi tiếng… Khoảng những năm 1995, phong trào ghép tranh từ những con tem bùng nổ, công ty cũng có bộ phận làm tranh ghép tem. Vậy là ông được giao thêm nhiệm vụ sáng tạo những tác phẩm tranh từ những con tem đã hết hạn lưu hành.

 

Một số tác phẩm tranh ghép tem về Bác Hồ do họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn thực hiện

 

Trong quá trình làm việc tại Công ty Tem, ông Tuấn đã vẽ trên 10 mẫu về Bác, trong đó có 6 mẫu tem được duyệt phát hành chính thức. Sau khi nghỉ hưu năm 2015, ông vẫn tiếp tục sáng tạo và cho ra đời nhiều bức tranh về đề tài Bác Hồ với chất liệu độc đáo từ chính những con tem bưu chính. Khi bắt đầu bức tranh, với mỗi con tem, họa sỹ Lệnh Tuấn phải cắt gọt từng chi tiết, tỉ mỉ lắp ghép.Ông Đỗ Lệnh Tuấn cho biết: “Trung bình mỗi bức tranh, ông phải sử dụng từ 1.000 đến 3.000 con tem để hoàn thành”. Những mẫu tem chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sỹ Lệnh Tuấn sáng tác đều được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng với màu sắc tươi sáng. 

Họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn cho biết, ông đã gắn bó với tranh ghép tem từ năm 1995, đến nay đã 25 năm. Trung bình, mỗi năm ông ghép khoảng 60-70 bức tranh. Tính đến nay, ông đã làm hàng nghìn bức tranh ghép khác nhau, các bức tranh nhiều chủ đề như tranh phong cảnh, tranh phố cổ, Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Hồ Gươm, tranh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tranh Bác Hồ…

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: "Họa sĩ có các tác phẩm tranh ghép tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều nhất tại Việt Nam".


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ