[Vietmaster] Đề xuất Kỷ lục P.384: Viettel - Đơn vị đầu tiên thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do đơn vị tự nghiên cứu và sản xuất

31-03-2020

[Vietmaster] Ngày 17/01/2020, tại trụ sở của Viettel, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel tự nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE.

 

Hai Bộ trưởng thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G
 

Đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNode 5G trong 6 tháng (từ tháng 3 đến tháng 9/2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G. Như vậy, chỉ sau 8 tháng kể từ ngày Viettel là nhà mạng thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

 

Thiết bị 5G do Viettel sản xuất Ảnh Mạnh Hùng

 

Như vậy, Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất  thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Viettel ngày 17/1
 


Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng. Ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết dự án 5G được xác định là một dự án chiến lược nhất của Viettel.
Viettel đặt mục tiêu đến tháng 6.2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6.2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Tập đoàn này sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam. Năm 2020, mạng thông tin di động 5G ở Việt Nam sẽ được triển khai thương mại cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới.
 

Với đóng góp tích cực tiên phong trong ngành lĩnh vực viễn thông của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội - Viettel, hiện Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục “Nhà mạng thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do đơn vị tự nghiên cứu và sản xuất"


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ