VNPAY – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhận mã RID chuẩn ISO quốc tế

19-12-2018

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) chính thức trở thành đơn vị cung cấp ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam được trao Xác nhận Mã định danh Nhà cung cấp ứng dụng (RID - Registered Application Provider Identifier) theo tiêu chuẩn quốc tế.

VNPAY – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nhận mã RID chuẩn ISO quốc tế

 

Tại Việt Nam, mã QR đang dần trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến với những tiện ích như: thanh toán an toàn, tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa thủ tục… VNPAY là đơn vị đi tiên phong trong việc tích hợp tính năng quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng để thực hiện thanh toán nhanh các giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ.

Tính tới thời điểm hiện tại, tính năng QR Pay đã được tích hợp trên ứng dụng Mobile Banking của 10 ngân hàng lớn tại Việt Nam là: Vietcombank, VietinBank, Agribank, VietinBank, ABBANK, SCB, NCB, IVB, MartimeBank, SHB với hơn 7 triệu người dùng. Người dùng Mobile Banking của các ngân hàng này có thể dùng tính năng QR Pay trên ứng dụng và quét mã VNPAYQR để thanh toán. Với các cửa hàng, chỉ cần đặt một mã QR duy nhất là có thể chấp nhận thanh toán bằng ứng dụng Mobile Banking của tất cả các ngân hàng kể trên.

Với mục đích mở rộng hơn nữa mạng lưới chấp nhận thanh toán QR Pay, VNPAY đã thông qua Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam để xin cấp Mã định danh Nhà cung cấp ứng dụng (RID - Registered Application Provider Identifier) đạt tiêu chuẩn ISO quốc tế.

Việc đạt được xác nhận mã RID này đồng nghĩa với việc VNPAY sẽ chính thức tham gia vào mạng lưới thanh toán QR trên toàn thế giới. Theo bà Ngô Thị Ngọc Hà, Phó Viện Trưởng Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, ứng dụng của các tổ chức thanh toán quốc tế như Visa, Master, JCB, American Express, Barclays… sẽ đọc được mã VNPAYQR và ngược lại, khách hàng sử dụng ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng Việt Nam (do VNPAY cung cấp) cũng có thể thông qua tính năng QR Pay để quét mã QR của các tổ chức thanh toán này.

Mã RID theo tiêu chuẩn ISO / IEC 7816-5 cũng giúp hệ thống chấp nhận thanh toán QR Pay kết nối với các đơn vị chấp nhận thanh toán của gần 800 tổ chức uy tín khác, tạo thành mạng lưới thanh toán QR rộng khắp toàn cầu.

Ngoài việc tạo ra chuẩn QR chung cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, VNPAY còn đưa mã QR vượt khỏi phạm vi trong nước và đạt chuẩn quốc tế. Đây là bước đi quan trọng giúp cho hệ thống thanh toán QR tại Việt Nam đồng nhất với hệ thống thanh toán toàn cầu, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp, ngân hàng và người tiêu dùng.

 


Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ