[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.44) – Stephen King (Hoa Kỳ) : Ông hoàng tiểu thuyết kinh dị.

07-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Stephen Edwin King là nhà văn chuyên viết truyện trinh thám, kinh dị nổi tiếng của Mỹ. Ông là bậc thầy dẫn dắt người đọc xuyên qua những thế giới huyền bí và kinh hoàng.

Thuở nhỏ ông thường hay đau ốm và để thoát khỏi những liệu pháp chữa bệnh đau đớn, Stephen bắt đầu viết những câu chuyện nhỏ. Năm 12 tuổi Stephen cùng với anh trai David đã cho ra đời tờ "Dave" để thông báo những tin tức của địa phương, điểm nội dung của các bộ phim và các show truyền hình cũng như những câu chuyện nhỏ. Hai anh em đã mang bán những tờ tin này cho những người hàng xóm với giá 5 cent một bản. Có lần vô tình Stephen đã tìm được trên gác xép tuyển tập các tác phẩm có tên gọi “Nhạc trưởng kinh dị” của Hovard Lavecraft. Sau này King đã khẳng định, sau khi làm quen với sáng tác của Lavecraft ông cảm thấy như được "trở về nhà". Điều đó đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp văn học của ông.

Năm 1970, King tốt nghiệp đại học. Năm 1971, King bắt đầu làm giáo viên tiếng Anh ở trường đại học tại thành phố Hampden, bang Maine.

Một lần vợ ông tìm thấy trong sọt rác bản thảo dở dang của tiểu thuyết “Carrie” mà King cho là rất tồi nên vứt đi. Vợ ông đã năn nỉ ch���ng viết xong cuốn sách này. Nể vợ, King đã ngồi vào bàn viết nốt đoạn cuối của “Carrie”. Và chính “Carrie” đã khởi đầu cho những thành công sau này của King. Cuốn sách viết về một cô bé bị đầu độc và nhờ thế đã có khả năng dùng ánh mắt của mình thiêu đốt mọi vật mà cô nhìn vào.

Đến năm 1974, nhà xuất bản Dobleday đã quyết định in tiểu thuyết “Carrie” và King được nhận một khoản tiền ứng trước là 2.500 USD. Sau đó, nhà xuất bản đã bán bản quyền của tiểu thuyết này cho Tân Thư viện Mỹ với giá 400.000 USD. King được hưởng một nửa số tiền trên và ông quyết định giã từ công việc ở Trường Đại học Hampden.

Kể từ sau thành công bất ngờ ấy, hầu như tất cả các tác phẩm mà Stephen King tung ra thị trường đều thuộc dạng bán chạy. Nhiều cuốn sách đã được chuyển thể thành những bộ phim ăn khách như: The Shining, The Shawshank Redempion, Misery… và King trở thành người cung cấp kịch bản đắt giá và kiếm tiền vào hàng cao nhất ở Hollywood.

Sách của Stephen King đầy những yếu tố từ lịch sử đến văn hóa Mỹ, đặc biệt là mảng tối như tội phạm, chiến tranh, bạo lực, siêu nhiên và phân biệt chủng tộc. Trong truyện kinh dị của ông, văn phong lạnh lẽo, tình tiết gay cấn, làm nổi da gà nhưng thông điệp tố cáo cái ác, sự băng hoại về nhân tính của xã hội hiện đại lại khiến người đọc suy ngẫm. Dường như mọi cơn ác mộng kinh hoàng mà người đời có thể gặp phải được đều xuất hiện trong tác phẩm của ông. Ông đã tạo nên chúng bằng trí tưởng tượng cực kỳ phong phú cùng với sự hiểu biết về những góc sâu đen tối trong tâm hồn con người.

Trong suốt thế kỷ qua, không một nhà văn nào đạt tới danh tiếng và mức độ ảnh hưởng ở thể loại kinh dị như Stephen King. Với 54 tiểu thuyết và khoảng 200 truyện ngắn, ông cũng là tác giả duy nhất có hơn 30 cuốn sách đã từng đứng đầu trong danh sách bán chạy.

Là nhà văn thành đạt, vợ chồng Stephen King đang chu cấp học bổng cho nhiều học sinh trung học ở Maine và đóng góp tích cực cho Hiệp hội Chống ung thư Mỹ. Cuối năm 2007, Stephen King lập quỹ từ thiện Heaven Foundation, chuyên tài trợ cho những tài năng trẻ và mới nổi, nhưng do bệnh tật hoặc chấn thương đã không còn khả năng kiếm sống nuôi thân.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ