[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.45) – Margaret Mitchell (Hoa Kỳ) : Vị tác giả đằng sau một trong những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất mọi thời đại “Cuốn theo chiều gió”.

07-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Margaret Mitchell (8/11/1900 - 16/8/1949), là một tác giả, nhà văn người Mỹ.

Sau khi mắt cá chân bị vỡ khiến bà không thể đi lại vào năm 1926, Mitchell bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió. Được xuất bản vào năm 1936, Cuốn theo chiều gió đã đưa Mitchell trở thành người nổi tiếng và mang về cho bà giải thưởng Pulitzer.

Phiên bản điện ảnh, ra mắt chỉ ba năm sau đó, cũng được ca tụng rộng rãi,. Hơn 30 triệu bản của kiệt tác ấy đã được bán trên toàn thế giới và nó đã được dịch sang 27 thứ tiếng. Mitchell bị tai nạn ô tô và mất năm 1949, khiến cho Cuốn theo chiều gió là cuốn tiểu thuyết duy nhất của bà.

Mitchell sinh ngày 8 tháng 11 năm 1900, tại Atlanta, Georgia, trong một gia đình Công giáo gốc Ireland. Khi còn nhỏ, thậm chí trước khi biết viết, Mitchell đã bộc lộ năng khiếu tưởng tượng và kể chuyện, đến khi biết chữ bà ấy đã tự viết những cuốn sách phiêu lưu của riêng mình, và cắt bìa cứng làm bìa sách. Bà đã viết hàng trăm cuốn sách như thế khi còn nhỏ, nhưng không chỉ giới hạn ở tiểu thuyết và truyện. Tại trường tư thục Woodberry, Mitchell đã chuyển hướng sự sáng tạo của mình sang đạo diễn và diễn xuất trong các vở kịch do bà biên soạn.

Năm 1918, Mitchell ghi danh vào trường Cao đẳng Smith ở Northampton, Massachusetts. Bốn tháng sau, bi kịch ập đến khi mẹ của bà qua đời vì bệnh cúm. Mitchell kết thúc năm thứ nhất tại Smith và sau đó quay trở lại Atlanta, đó là lúc bà gặp người chồng đầu tiên, Berrien Kinnard Upshaw. Cặp đôi đã kết hôn vào năm 1922, nhưng mọi chuyện kết thúc đột ngột 4 tháng sau đó khi Upshaw rời đến vùng Trung Tây và không bao giờ trở lại.

Cũng trong năm đó, Mitchell nhận được công việc phóng viên tại tạp chí Atlanta Journal Sunday, nơi bà cho ra đời những bài viết đánh động dư luận, gây cuốn hút ở bạn đọc và xứng đáng là cây viết phóng sự số 1 của tờ báo. Trong khoảng thời gian làm phóng viên, bà đã viết gần 130 bài báo.

Mitchell kết hôn lần thứ hai với John Robert Marsh vào năm 1925. Tuy cuộc hôn nhân lần này hạnh phúc, nhưng sự nghiệp của bà với tư cách là nhà báo lại kết thúc vào năm 1926 do chứng gãy cổ chân.

Năm 1926, trong khi đang điều trị mắt cá chân, bà bắt đầu viết Cuốn theo chiều gió. Bà bắt đầu viết từ chương cuối cùng, các chương khác bà viết một cách ngẫu nhiên không theo thứ tự nào cả. Bà đã hoàn thành phần lớn cuốn sách vào năm 1929.

Vào tháng 7 năm 1935, nhà xuất bản Macmillan ở New York hứng thú với bản thảo của bà và đề nghị xuất bản nó. Mitchell bắt đầu công cuộc hoàn thiện bản thảo, đổi lại tên các nhân vật (nhân vật chính Scarlett có tên là Pansy trong các bản nháp trước đó), cắt và sắp xếp lại các chương và cuối cùng là đặt tên cho cuốn sách. Cuốn theo chiều gió được xuất bản năm 1936, gặt hái thành công vang dội và mang về giải Pulitzer năm 1937. Mitchell trở thành một người nổi tiếng, và bộ phim chuyển thể dựa trên tiểu thuyết của bà ra mắt chỉ ba năm sau đó đã gây thêm một tiếng vang nữa và không lâu sau trở thành tác phẩm kinh điển. Bộ phim đã giành được tám giải Oscar và hai giải Oscar đặc biệt.

Trong Thế chiến thứ hai, Mitchell không có thời gian để viết, vì bà làm việc cho Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ. Vào ngày 11 tháng 8 năm 1949, bà bị xe ô tô đâm trúng khi băng qua đường và mất sau đó 5 ngày. Mitchell được vinh danh là Phụ nữ với nhiều thành tựu của bang Georgia năm 1994 và được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng Georgia năm 2000.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ