[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.5) - Stephen Wiltshire: Người họa sĩ với khả năng ghi nhớ và vẽ lại mọi cảnh vật một cách chi tiết và chính xác mặc dù chỉ nhìn qua cảnh vật ấy có một lần.

18-08-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Stephen Wiltshire là họa sĩ vẽ cảnh quan thành phố. Anh có biệt tài phác họa những bức tranh chân thực hết sức ch��n thực, điều đặc biệt hơn là anh ấy chỉ quan sát cảnh vật ấy trong khoảng thời gian ngắn. Anh được trao tặng Huân chương Đế quốc Anh vì những cống hiến cho nghệ thuật vào năm 2006. Các bức vẽ của anh nổi tiếng trên toàn thế giới, và được trưng bày tại một số bảo tàng cũng như các phòng tranh tư nhân và công cộng.

Stephen được sinh ra tại London vào năm 1974. Khi còn nhỏ, anh không biết nói và cũng không hòa đồng. Năm lên 3 tuổi, anh được chẩn đoán là mắc bệnh tự kỷ. Vào năm 5 tuổi, Stephen được gửi đến trường Queensmill ở London, và người ta bắt đầu để ý những gì anh làm để giết thời gian là vẽ. Anh vẽ rất nhiều thứ, đầu tiên là các con vật, sau đó đến những chiếc xe buýt màu đỏ London, sau đó nữa là các tòa nhà. Các bức vẽ của anh cho thấy sự khéo léo và một tài năng bẩm sinh trong hội họa.

Tuy nhiên, anh không giao tiếp bằng ngôn ngữ mà chỉ hoàn toàn bộc lộ bản thân qua tranh vẽ. Các giáo viên đã phải giấu những dụng cụ vẽ để khuyến khích anh giao tiếp, để hỏi xin lại những dụng cụ đó. Theo thời gian, anh cũng đã nói được, và đến 9 tuổi thì khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ của anh đã bình thường.
Wiltshire có thể nhìn vào một khung cảnh chỉ một lần và sau đó vẽ một bức tranh chính xác và chi tiết về nó. Anh ta thường xuyên vẽ toàn bộ thành phố từ trí nhớ, sau khi làm một chuyến tham quan bằng trực thăng ngắn.

Vào năm 2005, anh đã cho ra đời một bức vẽ toàn cảnh Tokyo trên một bức vẽ khổng lồ dài 10m. Anh thực hiện vẽ tranh sau khi tham quan bằng trực thăng và bảy ngày sau thì bức tranh hoàn thành.

Sau đó, anh còn vẽ Rome, Hong Kong, Frankfurt, Madrid, Dubai, Jerusalem và London bằng các bức vẽ khổng lồ. Đặc biệt, bức vẽ Rome của anh chính xác đến từng cột trụ trong đền thờ Pantheon.
Jerusalem
Jerusalem
Dubai
 

Năm 2006, anh được nữ hoàng Elizabeth II trao tặng Huân chương Đế quốc Anh vì những cống hiến của anh đối với lĩnh vực hội họa nói riêng và với thế giới nói chung.

Năm 2010, anh đã thực hiện một bức tranh toàn cảnh về Sydney để gây quỹ và nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ ở Úc. Bức vẽ vở kịch Hamilton của anh cũng quyên góp được hơn 22.000 đô la.

Vào tháng 7 năm 2014, Stephen được tổ chức Ngày lễ công cộng của Singapore ủy quyền để vẽ một bức tranh toàn cảnh Singapore để ăn mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập đất nước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ