[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.50) - Julia Child (Hoa Kỳ): Tượng đài “hóm hỉnh” của thế giới ẩm thực, người đã góp phần mang ẩm thực Pháp giới thiệu rộng rãi đến công chúng Hoa Kỳ.

07-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Mặc dù, không sở hữu hàng loạt nhà hàng nổi tiếng hay bất kỳ bằng cấp ẩm thực nào, nhưng Julia Child được xem là nữ Đầu bếp danh tiếng và là một tượng đài bất diệt trong nền ẩm thực thế giới. Không chỉ vậy, bà còn là một tấm gương sáng điển hình cho tình yêu mãnh liệt đối với ẩm thực và truyền cảm hứng cho bất kỳ ai có cùng đam mê.

Julia Child Carolyn McWilliams sinh năm 1912 tại Pasadena, Canifornia và mất ngày 13/8/2004. Không chỉ là một Đầu bếp đa tài mà Julia Child còn được biết đến là tác giả và nhân vật truyền hình Mỹ nổi tiếng. Với quyển sách dạy nấu ăn đầu tiên mang tên “Mastering the Art of French Cooking” cùng các chương trình truyền hình, đáng chú ý nhất là “The French Chef” đã giúp cho bà được công nhận là một trong những người đặt nền móng đầu tiên trong việc đưa ẩm thực Pháp đến với công chúng Mỹ.

Julia Child sinh ra trong gia đình không có truyền thống ẩm thực và thời thiếu niên, bà dành hầu hết thời gian cho niềm yêu thích thể thao và ôm ấp ước mơ trở thành một nhà văn. Tuy nhiên, những vở kịch ngắn, sở trường của bà đã không được nhà sản xuất nào chấp nhận. Nhiều năm sau khi tốt nghiệp với tấm bằng tiếng Anh, bà trở thành trợ lý nghiên cứu cho Office of Strategic Services (OSS, cơ quan tình báo và là tiền thân của CIA) vào thời điểm Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra.

Cuộc đời của bà bắt đầu rẽ hướng cho đến khi bà gặp và kết hôn với đồng nghiệp Paul Cushing, người đã mở lối giúp bà đến với con đường ẩm thực. Khi chiến tranh kết thúc, chồng bà đảm nhận nhiệm vụ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris và Julia Child cũng cùng chồng sang Pháp. Từ đó, bà quyết tâm từ bỏ công việc bàn giấy nhàm chán và dành nhiều thời gian để học nấu ăn tại ngôi trường Cordon Bleu danh tiếng. Cũng tại đây, Julia Child đã phát hiện ra niềm đam mê bất tận với ẩm thực và không lâu sau đó, bà đã dần tiến đến trình độ của một Đầu bếp chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Pháp. Cũng từ đó, sự nghiệp ẩm thực của bà bắt đầu vươn đến tầm cao mới.

Đó là khi bà gia nhập hội nấu ăn của Cercle des Gourmettesta và kết thân với Simone Beck. Tại đây, hai người cùng với Louisette Berthollek đã cho ra đời quyển sách Mastering the Art of French Cooking. Cuốn sách nhận được những đánh giá tích cực từ công chúng và các nhà thẩm định chuyên môn, trở thành một hiện tượng trong giới ẩm thực khi liên tiếp đứng trong danh sách những quyển sách bán chạy trong suốt 5 năm.

Không chỉ nấu ăn ngon, sự hóm hĩnh và phong thái lạc quan trong con người bà còn là nguồn cảm hứng vĩ đại cho tất cả những ai đam mê và muốn dấn thân vào ẩm thực. Với những lý do trên, cũng thật dễ hiểu khi bà trở thành gương mặt quen thuộc của các bà nội trợ qua màn ảnh nhỏ khắp thế giới với những chương trình ẩm thực như: Julia Child & More Company, Julia Child & Company, Dinner at Julia’s Julia Child…

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ