[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.51) - Kgothatso Montjane (Nam Phi): Ngôi sao bộ môn quần vợt xe lăn.

08-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Kgothatso Montjane (sinh ngày 3 tháng 6 năm 1986) là một vận động viên quần vợt ngồi xe lăn đến từ Nam Phi. Năm 2018, cô trở thành phụ nữ da đen Nam Phi đầu tiên thi đấu tại Wimbledon.

Montjane sinh ra ở Seshego ở ngoại thành Polokwane, Limpopo. Cô mắc chứng rối loạn bẩm sinh ảnh hưởng đến cả hai tay và chân. Vào năm 12 tuổi, cô đã phải phẫu thuật cắt bỏ một bàn chân.

Tuy nhiên, cô đã chứng tỏ tinh thần vươn lên mạnh mẽ khi cô bắt đầu sự nghiệp quần vợt của mình vào năm 20 tuổi. Lúc ấy cô nhận được các thiết bị cần thiết để có thể chơi quần vợt trên xe lăn.

Montjane chứng tỏ khả năng thi đấu của mình thành công khi lọt vào top 10 của bảng xếp hạng ITF. Thứ hạng cao nhất của cô là hạng 5 trên toàn thế giới vào năm 2005. Cô đã 3 lần được vinh danh là nữ vận động viên khuyết tật của Nam Phi vào các năm 2005, 2011 và 2015.

Montjane nắm giữ 29 danh hiệu đánh đơn và chiến thắng ở các giải đấu như Bỉ và Thụy Sĩ mở rộng. Cô ấy cũng thành công ở nội dung đánh đôi trong giải Bỉ mở rộng năm 2015 cùng với Jordanne Whiley. Trong năm 2013 và 2014, cô tham dự 3 trong 4 giải Grand Slam là Úc mở rộng, Roland Garros và Mỹ mở rộng, cô đã lọt vào tứ kết và bán kết ở nội dung đánh đơn và bán kết ở tất cả các giải đấu đôi.

Cô từng là thành viên của đội Nam Phi tại Paralympic Mùa hè 2008, 2012 và 2016, tuy không giành huy chương. Ngoài việc là vận động viên Paralympic, cô còn đại diện Nam Phi tham dự World Team Cup 2009 và 2011.

Năm 2018, cô giành được quyền tham dự giải đấu Wimbledon danh giá, trở thành người phụ nữ da đen Nam Phi đầu tiên làm được điều này. Trong cùng năm đó, cô cũng tham gia thi đấu tại US Open và do đó trở thành vận động viên quần vợt ngồi trên xe lăn người châu Phi đầu tiên đủ điều kiện tham dự tất cả bốn giải Grand Slam trong cùng một năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ