[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.52) – Ralph Braun (Hoa Kỳ): Người đã cách mạng hóa việc di chuyển cho người tàn tật.

08-09-2020

(WorldKings.org) Ralph William Braun sinh ngày 18 tháng 12 năm 1940 và qua đời ngày 8 tháng 2 năm 2013. Sinh ra với chứng Loạn dưỡng cơ, nhưng Ralph không đầu hàng số phận. Thay vào đó, ông đã nghĩ cách đưa bản thân và hàng triệu người khuyết tật khác trở thành người có ích cho xã hội.

Braun sinh ra và lớn lên ở Winamac, Indiana. Khi Ralph mới 6 tuổi, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị chứng Loạn dưỡng cơ và nói với bố mẹ rằng cậu sẽ sống nhiều nhất là đến tuổi thiếu niên. Bác sĩ khuyên bố mẹ cậu bé nên để cậu lại bệnh viện với những người có thể chăm sóc cho cậu, và nói với họ rằng cậu bé sẽ được sử dụng để nghiên cứu y học. Bố mẹ cậu đã từ chối lời khuyên này và đưa cậu về nhà.

Ông bắt đầu sử dụng xe lăn từ năm 14 tuổi. Ở tuổi 15, ông đã cùng cha mình tạo ra một toa xe có động cơ để giúp ông đi lại. Năm năm sau, Braun đã tạo ra một chiếc xe tay ga có động cơ, mà ông gọi là Xe ba bánh, sử dụng các bộ phận khác nhau từ trang trại của anh họ mình.

Ralph đã lái chiếc Xe ba bánh đến một nhà sản xuất gần đó nơi ông là Giám đốc kiểm soát chất lượng. Khi chỗ làm bị di dời, ông trang bị cho mình một chiếc xe đưa thư cũ, lắp thêm một chiếc thang thủy lực để ông có thể lái chiếc xe Ba bánh của mình vào mà không cần người khác trợ giúp.

Năm 1970, Dodge giới thiệu chiếc xe van động cơ phía trước cỡ lớn đầu tiên. Braun đã trang bị thêm cho chiếc xe van Dodge một thang máy và gọi phát minh mới này là thang máy cho xe lăn “Lift-A-Way”. Khi phát minh mới được lan truyền rộng rãi, Braun đã tập hợp một nhóm người để giúp ông thực hiện các đơn đặt hàng trên toàn quốc. Khi nhu cầu tăng lên, Braun quyết định bỏ công việc toàn thời gian để tập trung vào công việc chế tạo giúp người khuyết tật.

Braun bắt đầu sản xuất "Save-A-Step" vào năm 1963 để chế tạo chiếc xe tay ga có động cơ đầu tiên. Năm 1966, Braun đã tạo ra hệ thống thang máy lắp đặt vào các phương tiện di chuyển để người đi xe lăn có thể lên xe một cách dễ dàng. Năm 1970, Ralph bổ sung thang máy dành cho xe lăn vào xe tải cỡ lớn. "Save-A-Step" được thành lập dưới tên mới là The Braun Corporation vào năm 1972.

Kết quả là công ty của ông, The Braun Corporation với các sản phẩm BrawnAbility đã phát triển từ một công ty nhỏ bé thành công ty dẫn đầu toàn cầu 1.100 người trong lĩnh vực xe lăn và thang máy dành cho xe lăn.

Tất cả được bắt đầu bởi một người tàn tật mà bác sĩ dự đoán là sẽ có vòng đời ngắn ngủi, nhưng ông đã chứng tỏ nghị lực mạnh mẽ của mình khi sống đến 72 tuổi, và hoàn thành ước mơ cho chính mình và cho hàng triệu người khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ