[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.53) – William Byrd (Vương quốc Anh) : Nhà soạn nhạc vĩ đại của thời kỳ phục hưng.

08-09-2020

(WorldKings.org) Vào năm 1611, nếu bạn tổ chức tiệc tại gia và cần tìm một vài bản nhạc để chơi, bạn sẽ đến cửa hàng in và mua tuyển tập nhạc dành cho dương cầm, được viết bởi William Byrd. Khi bạn đi lễ nhà thờ vào buổi sáng, dàn hợp xướng sẽ hát những bản nhạc do William Byrd biên soạn. Trên đường về nhà, bạn dừng lại ở tòa án để lo việc kinh doanh và nghe người phối ngẫu của Nữ hoàng chơi một sáng tác của William Byrd. Và bạn thắc mắc “Người đàn ông này là ai? Có vẻ như ông ấy xuất hiện khắp mọi nơi.” Và đúng là thế thật, William Byrd được xem là siêu nhân của âm nhạc thế kỷ 16 và 17.

William Byrd sinh năm 1539 tại London, Anh. Hai anh trai của William, Symond và John, đã hát trong dàn hợp xướng tại Nhà thờ St. Paul. Theo chân các anh, William đã được đào tạo về âm nhạc từ khi còn nhỏ.

Byrd may mắn trở thành học trò của Thomas Tallis, nhà soạn nhạc tài năng và lỗi lạc nhất ở London thế kỷ 16. Byrd học chơi đàn organ và soạn nhạc với Tallis. Ông và Tallis sẽ trở thành bạn bè và cộng sự kinh doanh từ đó cho đến cuối đời.

Năm 1563, Byrd được bổ nhiệm làm nghệ sĩ organ tại Nhà thờ Lincoln. Tại đây ông gặp và kết hôn với Julian Birley. Để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng với người thầy và cộng sự c���a mình, Thomas Tallis, hai vợ chồng đã đặt tên cho một người con của họ là Thomas.

Trong khi phục vụ tại Nhà thờ Lincoln, Byrd đã sáng tác rất nhiều bản nhạc cho dàn hợp xướng, violin và keyboard. Những tác phẩm này thể hiện ảnh hưởng của Ý và được viết theo phong cách đa âm.

Byrd trở lại London vào năm 1572 và được bổ nhiệm làm nghệ sĩ organ tại Chapel Royal, một vị trí mà ông chia sẻ với Thomas Tallis. Họ cùng nhau viết nhạc cho gia đình hoàng gia. Nữ hoàng Elizabeth, có lẽ để tỏ lòng biết ơn, đã ban cho hai nhà soạn nhạc độc quyền in ấn các tuyển tập nhạc. Họ ngay lập tức xuất bản một tuyển tập các bài hát thiêng liêng dành riêng cho Nữ hoàng.

Byrd là một nhà soạn nhạc phi thường. Ông ấy viết nhạc cho mọi thể loại trong những ngày hoạt động âm nhạc của mình: nhạc thiêng liêng phù hợp cho việc thờ phụng, nhạc thế tục, nhạc cho dàn hợp xướng, các bản nhạc solo cho các nghệ sĩ độc tấu, nhạc hòa tấu violin và nhạc dành cho keyboard. Ông ấy luôn thể hiện sự xuất sắc trong các sáng tác của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ