[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.58) - Thomas Demand (Đức) : Nghệ sĩ dựng cảnh bằng giấy và bìa carton.

10-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Những bức ảnh có thể giống thật hoặc trông khá nhân tạo. Tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Demand đạt được sự cân bằng giữa hai yếu tố này.

Thomas Cyrill Demand (sinh năm 1964) là một nhà điêu khắc và nhiếp ảnh gia người Đức. Ông hiện đang sống và làm việc tại Berlin và Los Angeles, đồng thời giảng dạy tại Đại học Mỹ thuật, Hamburg.

Sau khi học điêu khắc với Fritz Schwegler tại Kunstakademie Düsseldorf, Demand bắt đầu sự nghiệp điêu khắc của mình. Tuy nhiên, vào năm 1993, ông đã tìm được hướng đi mới. Ông nảy ra ý định làm những mô hình bằng giấy từ những hình ảnh có sẵn lấy trên các phương tiện truyền thông, thường là về một sự kiện chính trị. Ông ấy tạo những mô hình kích thước thật làm bằng giấy màu và bìa cứng, rồi sau đó chụp hình những tác phẩm nghệ thuật của mình lại. Do đó, ông ấy mô tả mình không phải là một nhiếp ảnh gia, mà là một nghệ sĩ tạo hình, và nhiếp ảnh chỉ là một phần không thể thiếu của quá trình sáng tạo của ấy.

Một điều đặc biệt về những tác phẩm của Demand là sau khi chụp hình xong, chúng sẽ bị tiêu hủy.

Sự độc đáo của ông ấy đã giúp anh ấy được công nhận là một trong những nghệ sĩ sáng tạo nhất trong thế hệ của mình.

Bởi vì Demand làm việc với mô hình nên một điều khá dễ nhận thấy trong các tác phẩm của ông ấy là thiếu vắng hình ảnh những con người. Lần gần nhất mà ông đưa yếu tố con người vào tác phẩm của mình là những mảnh giấy cắt thành hình người, các chính trị gia và các thống đốc bang trong một khung hình treo phía trên cây đàn piano của Sir Edward Heath (Tác phẩm Flügel/Grand Piano, 1993). Hơn nữa, mọi dấu vết của ngôn ngữ đã hoàn toàn biến mất: các giấy tờ nằm ​​rải rác trên bàn làm việc và sàn nhà ở Büro (Văn phòng) (1995) không có ký tự nào trên đó; Các nhãn bên cạnh chuông cửa trong tác phẩm Hinterhaus (2005) tuy có nhiều màu khác nhau nhưng không cái nào có tên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ