[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.59) – Dan Ohlmann (Pháp) : Nghệ nhân đại tài có khả năng tạo ra những mô hình thu nhỏ giống thật đến mức kinh ngạc.

10-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Trước đây là một thợ đóng tủ, Dan Ohlmann bắt đầu tạo ra đồ nội thất quy mô nhỏ ở Paris vào năm 1985. Ông có một niềm say mê dành cho phong cách Tân nghệ thuật, ông đã xây dựng mô hình tỷ lệ 1:12 của nhà hàng Chez Maxim’s nổi tiếng thế giới ở Paris. Kết hợp tài năng nghệ thuật và kiến thức kiến trúc, tác phẩm siêu thực này đã gây bất ngờ ở Pháp và thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công chúng.

Ohlmann là giám đốc nghệ thuật và đồng sáng lập của Lễ hội thu nhỏ quốc tế đầu tiên, một thành công lớn với khả năng thu hút hơn 25.000 lượt khách tham quan chỉ trong vòng 5 ngày. Dựa trên thành tích này, ông đã khởi động một cuộc triển lãm di động có tên “Những mô hình thu nhỏ của Dan Ohlmann” và lưu diễn khắp châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Năm 1989, Dan Ohlmann đến Lyon, thành phố lớn thứ ba của Pháp, với ba chiếc xe tải chứa đầy các hình thu nhỏ cho một cuộc triển lãm kéo dài 15 ngày. Ohlmann yêu thành phố và quyết định định cư luôn ở đây. Ông ấy đã mở bảo tàng riêng của mình - Palais de la Miniature (Cung điện thu nhỏ) - và bắt đầu tạo ra những bức tiểu cảnh mới làm phong phú thêm bộ sưu tập.

Trong hơn mười năm, Palais de la Miniature đã trưng bày hơn 1.000 kiệt tác thu nhỏ từ khắp nơi trên thế giới và thu hút nhiều du khách. Ohlmann thường tổ chức các cuộc triển lãm ngắn ngày về một chủ đề mà ông luôn say mê: đạo cụ phim thu nhỏ.

Một nhà sưu tập Thụy Sĩ đã đề nghị phát triển bảo tàng nhỏ của Dan Ohlmann thành một địa điểm lớn hơn để có thể thu hút sự chú ý của quốc tế. Là một người yêu nghệ thuật, nhà tài trợ này đã cho phép Ohlmann thành lập viện bảo tàng mới trên một khu đất mà cô sở hữu trong khu phố cổ tại Lyon, một tòa nhà lịch sử từ thế kỷ 16, Maison des Avocats, dinh thự này là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Vào tháng 2 năm 2005, Bảo tàng mới được khai trương với tên gọi “Bảo tàng các tác phẩm thu nhỏ và rạp chiếu phim”.  Toàn bộ những mô hình nhỏ của Dan Ohlmann cộng với hàng chục tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới được trưng bày tại bảo tàng. Đặc biệt, với sự mở rộng về diện tích, bảo tàng giờ đây có hẳn một khu trưng bày đạo cụ phim.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ