[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.66) - Jacques Pépin (Hoa Kỳ): Đầu bếp trứ danh, người tích cực hoạt động đưa ẩm thực đến với công chúng.

11-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Jacques Pépin (sinh ngày 18 tháng 12 năm 1935 tại Pháp) là một đầu bếp, tác giả, nhà giáo dục ẩm thực, nhân vật truyền hình và nghệ sĩ.

Pépin sinh ra và lớn lên tại Bourg-en-Bresse, gần Lyon, Pháp. Sau Thế chiến thứ hai, cha mẹ ông, Jeannette và Jean-Victor Pépin, sở hữu nhà hàng Le Pélican. Pepin giúp việc tại nhà hàng của cha mẹ khi còn nhỏ và cũng tại đây ông phát triển tình yêu dành cho ẩm thực.

Năm mười ba tuổi, ông bắt đầu học việc tại Le Grand Hôtel de l’Europe ở Bourg-en-Bresse. Năm 16 tuổi, ông đến Paris để được đào tạo bởi Lucien Diat tại Plaza Athénée. Từ năm 1956 đến năm 1958, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, tài năng nấu nướng của Pépin đã cho ông cơ hội được làm việc tại Văn phòng Ngân khố, nơi ông gặp đối tác tương lai của mình, Jean-Claude Szurdak, và cuối cùng trở thành đầu bếp riêng cho ba nguyên thủ quốc gia của Pháp, trong đó có Charles de Gaulle.

Năm 1959, Pépin sang Mỹ làm việc tại nhà hàng Le Pavillon. Muốn hoàn thành chương trình học của mình, ông đăng ký theo học các lớp Nghiên cứu Đại cương để lấy bằng Cử nhân Văn học tại Đại học Columbia. Tại Mỹ, ông đã được giới thiệu với James Beard, Helen McCully, Julia Child, khơi mào cho tình bạn và sự hợp tác lâu dài của họ.

Năm 1961, sau khi Pépin từ chối lời đề nghị từ Joseph Kennedy và Jacqueline Kennedy Onassis để làm đầu bếp tại Nhà Trắng, Howard Johnson, một khách hàng quen thuộc của Le Pavillon, đã thuê ông làm việc cùng với người đồng hương người Pháp Pierre Franey để phát triển các món ăn cho chuỗi nhà hàng của mình. của các nhà hàng của Howard Johnson.

Bắt đầu từ giữa những năm 1970, Pépin mở rộng sang lĩnh vực giáo dục, viết sách và xuất hiện trong các chương trình truyền hình. Pépin đã từng làm cố vấn cho chủ nhà hàng Joe Baum trong dự án Windows on the World, và mở các lớp học tại các trường dạy nấu ăn nhỏ trên khắp Hoa Kỳ. Năm 1976, Pépin là tác giả cuốn sách nấu ăn La Technique, tiếp theo là La Methode vào năm 1979. Việc sử dụng hình ảnh minh họa cho từng bước hoặc từng phương pháp đã khiến sách của ông được đón nhận rộng rãi.

Năm 1982, Pépin được Dorothy Cann Hamilton mời trở thành một trong những trưởng khoa tại trường ẩm thực mới thành lập, Viện Ẩm thực Pháp, ở Thành phố New York, nay được gọi là Trung tâm Ẩm thực Quốc tế (ICC ).

Năm 1989, Pépin hợp tác với Julia Child và Rebecca Alssid để tạo ra một chương trình đào tạo thạc sĩ ẩm thực tại trường Đại học Boston (BU).

Năm 1994 và 1996, Pepin và Julia Child lại được dịp cùng hợp tác khi họ xuất hiện trong chương trình đặc biệt 90 phút của PBS, Cooking In Concert và More Cooking In Concert, được quay trực tiếp trước khán giả Boston.

Năm 1996, Pépin giới thiệu cô con gái 18 tuổi Claudine của mình, trong ba bộ phim truyền hình và sách: Cooking with Claudine, Encore with Claudine và Jacques Pépin Celebrates. Các tác phẩm này ngoài việc hướng dẫn nấu ăn, còn thể hiện rõ ràng mối quan hệ thân thiết giữa cha và con gái. Năm 2003, Pépin xuất bản cuốn tự truyện của mình, The Apprentice: My Life in the Kitchen.

Ở thế kỷ 21, Pépin tiếp tục nấu ăn, viết sách, xuất bản, tham gia các dự án truyền hình, vẽ tranh và đảm nhận các dự án mới. Pépin tiếp tục giảng dạy tại ICC và BU, đồng thời tổ chức các buổi ký tặng sách, trình diễn ẩm thực và dạy các khóa học nấu ăn trên các chuyến du ngoạn trên biển Châu Đại Dương và tại các địa điểm khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, vài lần mỗi năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ